50% doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 22:03 GMT+7

Đây là số liệu được đưa ra tại hội thảo “Vấn đề thu nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội - Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế” diễn ra sáng nay (15/10) tại Hà Nội.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng trốn đóng bảo hiểm y tế - bảo hiểm xã hội xảy ra ở hầu hết các địa phương, đặc biệt tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh. Hiện có đến 50% số doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội, làm mất cân đối quỹ bảo hiểm xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, cần sớm có những giải pháp hoàn thiện cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp, người lao động tự nguyện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đồng thời có chế tài xử phạt các đối tượng cố tình trốn, chây ỳ trong việc đóng bảo hiểm.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo triển khai đầy đủ các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo hướng ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn, giảm bớt các thủ tục, tạo điều kiện cho người dân hưởng các quyền lợi chính đáng. Và Mặt trận cũng sẽ phối hợp cùng Chính phủ giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước