6 tập đoàn công nghệ lớn tránh thuế hơn 100 tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/12/2019 14:33 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vmvirtualmachine)

VTV.vn - 6 tập đoàn công nghệ lớn tránh thuế hơn 100 tỷ USD là Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google và Microsoft.

Các tập đoàn công nghệ lớn có tác động và quy mô lớn thế nào trong nền kinh tế không còn là chuyện cần bàn cãi nữa. Nhưng song song với đó, các tập đoàn công nghệ cũng là những đối tượng gặp nhiều chỉ trích nhất về nghĩa vụ nộp thuế. Một con số thống kê mới được đưa ra, trong 10 năm qua, 6 tập đoàn công nghệ khổng lồ đã tránh thuế hơn 100 tỷ USD.

6 tập đoàn trên thuộc hàng lớn nhất thung lũng Silicon. Đây là thống kê mới nhất của Fair Tax Mark, một tổ chức của Anh theo dõi hành vi thuế vụ của các công ty toàn cầu. 6 công ty thống kê nói tới không gì khác chính là Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google và Microsoft.

Theo báo cáo, số tiền thuế đáng ra phải nộp lại cho chính phủ liên tục được tuồn sang các thiên đường thuế như Bermuda, Ireland, Luxembourg và Hà Lan.

Trong số 6 tập đoàn, Amazon né thuế nhiều nhất khi số tiền thuế tập đoàn này nộp lại trong vòng 10 năm chỉ bằng một nửa so với mức thuế doanh nghiệp mà đáng ra tập đoàn này phải nộp tại Mỹ. Facebook đứng thứ 2. Đặc biệt, đối với Facebook, thuế nộp lại ở nước ngoài chỉ bằng 5% lợi nhuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước