7 điểm Tổng thống Obama đã thay đổi nền kinh tế Mỹ

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 22:12 GMT+7

VTV.vn - Hai nhiệm kỳ của Tổng thống Obama đã thay đổi nền kinh tế Mỹ thế nào? Dưới đây là những thành tựu mà ông Obama đã đạt được trong suốt 7 năm qua.

Giảm tỷ lệ thất nghiệp

Đưa tỷ lệ thất nghiệp từ 10,3% vào thời kỳ đen tối nhất trong cuộc khủng hoảng nay xuống chỉ còn 5%.

Tạo việc làm

Khôi phục lại toàn bộ 8,7 triệu việc làm mất đi trong cuộc khủng hoảng, trong hai năm qua còn có tốc độ tạo ra việc làm mới nhanh nhất kể từ năm 1999 đến nay.

Tăng trưởng kinh tế

Đưa nước Mỹ từ suy thoái 2,8% quay lại tăng trưởng 2,1%.

Thị trường chứng khoán

Ông Obama được coi là một trong những Tổng thống đem lại vận may lớn nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, với đà tăng liên tục 6 năm với mức tăng tổng cộng hơn 200%.

Sản xuất

Sản xuất được coi là điểm sáng trong nhiệm kỳ của ông Obama, thậm chí còn tốt hơn so với thời điểm trước khủng hoảng. Đặc biệt, ông Obama đã cứu được ngành công nghiệp ô tô, khiến lĩnh vực năng lượng đá phiến bùng nổ.

Số người dùng tem phiếu

Số người dùng tem phiếu hiện là 46 triệu người, vẫn cao hơn hồi ông Obama mới nhậm chức - đây là một dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi.

Nợ Chính phủ

Nợ Chính phủ tăng mạnh trong nhiệm kỳ của ông Obama, nay đã lên mức 75% GDP. Đây là do Chính phủ đã phải chi tiêu rất nhiều để kích cầu kinh tế, kéo nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước