Tăng trưởng kinh tế Mỹ quý III đạt 2%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/12/2015 10:12 GMT+7

VTV.vn - Đêm qua (22/12) theo giờ Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) quý III của nước này là 2%.

Tuy thấp hơn lần công bố trước, nhưng mức tăng trưởng có điều chỉnh này lại cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có động lực để tăng trưởng, bất chấp nhu cầu toàn cầu đang sụt giảm.

Theo đó, thay vì mức 2,1% được đưa ra cách đây một tháng, con số tăng trưởng kinh tế Mỹ vừa được công bố là 2%. Sự sụt giảm này chủ yếu do giá dầu xuống thấp, và xuất khẩu không đạt mức tăng như kỳ vọng. Trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, dầu thô đã có lúc giảm tới 15 USD/thùng. Đây là nguyên nhân khiến cho các công ty khai thác dầu tại Mỹ sụt giảm lợi nhuận.

Không những vậy, đồng USD tiếp tục tăng giá và nhu cầu toàn cầu yếu cũng đã khiến hàng hóa Mỹ khó cạnh tranh hơn khi được xuất ra thị trường bên ngoài. Điều này đã khiến xuất khẩu chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 0,7%, trong khi nhập khẩu lại tăng vọt 2,3%.

Tuy nhiên một tín hiệu tích cực là người tiêu dùng Mỹ đang chi ngày càng nhiều tiền cho mua sắm. Những mặt hàng có giá trị được người Mỹ mua nhiều nhất trong quý III là ô tô, nhà và nội thất. Tiêu dùng gia tăng cũng giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước