7 ngân hàng lớn nhất thế giới tại Anh chỉ đóng thuế... 30 triệu USD

Phương Huyền (PV THVN tại London)-Thứ năm, ngày 24/12/2015 09:54 GMT+7

VTV.vn - Đó là JP Morgan Chase, Bank of America Merrill Lynch, Morgan Stanley của Mỹ, ngân hàng lớn nhất của Đức Deutsche bank và Ngân hàng Nhật Nomura Holdings.

Hai ngân hàng nữa là Goldman Sachs của Mỹ và UBS của Thụy Sĩ cũng chỉ đóng một khoản tiền thuế rất ít. Lý do cùng đưa ra là lãi rất ít, hoặc thậm chí lỗ.

7 ngân hàng được thống kê có doanh thu lên đến 31 tỷ USD trên thị trường Anh năm ngoái, lợi nhuận cũng đạt 5,3 tỷ USD nhưng tổng số tiền thuế đóng chỉ 31 triệu USD, 5 ngân hàng thậm chí không đóng chút nào vì báo lỗ.

Các chính trị gia đối lập và các nhà hoạt động về thuế tức giận cho rằng đây là sự vô lý và yêu cầu cần có giải pháp cho chuyện lách thuế này. Còn các ngân hàng không bình luận gì về mức đóng thuế của mình có vô lý hay không mà chỉ nói rằng đã tuân thủ đúng các quy định thuế của Anh.

Có thể thấy một sự vô lý rất rõ ràng khi hoạt động ngân hàng ổn định mà nước Anh vẫn cam chịu mất một khoản thu thuế đáng kể từ các tập đoàn tài chính. Việc chuyển lợi nhuận giữa các chi nhánh của các tập đoàn toàn cầu cũng không phải điều gì mới, không riêng ở Anh, trong câu chuyện này, người ta đang ngay lập tức đặt ra nghi ngờ các ngân hàng dùng mẹo để tránh mức thuế cao ở Anh.

Nếu quy trách nhiệm có lẽ cần xem lại chính các quy định về thuế tại Anh. Rất nhiều ưu đãi thuế đã được đưa ra từ giai đoạn khủng hoảng năm 2008 để giúp các ngân hàng dễ làm ăn nhưng khi khủng hoảng dịu xuống, mức thuế vẫn chưa được điều chỉnh triệt để nên mới xảy ra tình trạng này. Tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế tháng 10 vừa qua, các Bộ trưởng Tài chính và các nhà làm luật 20 nền kinh tế giàu nhất thế giới đã đi đến thống nhất được xem là lịch sử. Đó là việc ban hành các giải pháp mới ngăn chặn các công ty chuyển lãi sang các "thiên đường thuế". Bộ trưởng Tài chính Anh cũng trả lời truyền thông rằng, chắc chắn sẽ có các thay đổi luật thuế trong nước để không bỏ sót các khoản nghĩa vụ thuế này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI