70% doanh nghiệp tư nhân hoạt động không có lãi

Linh Thủy, Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/08/2015 14:13 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, hiện có tới 70% doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động không có lãi, dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP.

Một con số đáng chú ý đã được nhắc lại trong cuộc họp về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, diễn ra ngày 25/8, đó là có tới 70% doanh nghiệp tư nhân đang làm ăn không có lãi.

Hiện có khoảng nửa triệu doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động. Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nửa đầu năm 2015, đầu tư vào khu vực kinh tế tư nhân tăng trên 11% - mức tăng cao nhất so với các khu vực còn lại của nền kinh tế. Tuy nhiên, theo thống kê từ Tổng cục Thuế, hiện có tới 70% doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động không có lãi.

Chủ tịch VCCI đã cho biết: "Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân trong nước".

Từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế - về "sức khỏe" của khối doanh nghiệp tư nhân, cũng như tác động của khối này tới nền kinh tế nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước