79% cổ phần Vinaconex đem về cho Nhà nước gần 10.000 tỷ đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/11/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trên thị trường chứng khoán, niềm vui ngày 22/11 không chỉ đến từ sắc xanh của các chỉ số mà nó còn xuất phát từ các phiên đấu giá cổ phần thành công tại HNX.

Dường như không khí của ngày hội mua sắm quốc tế cũng lan tỏa đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 22/11 khi các lô cổ phần đem chào đều được bán rất chạy, trong đó phiên đấu giá gần 80% cổ phần của Vinaconex nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cùng với hơn 20% số cổ phần VCG do Viettel chào bán, tổng giá trị thu về hôm 22/11 của phiên đấu giá lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Thành công nhìn qua thước đo tài chính là rõ ràng rồi nhưng để khách quan, theo cảm nhận của những người trong cuộc, bên mua chọn quyền im lặng trước bất cứ câu hỏi nào của phóng viên. Tuy nhiên, tâm trạng của họ có thể đoán được qua mức giá đạt cao hơn giá trên sàn tận 10.000 đồng mỗi cổ phiếu. Còn với đại diện của Vinaconex, sự hài lòng được thể hiện ra mặt. 

Với đại diện bên bán là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước SCIC, thành công lần này đến từ sự tham gia sâu sát vào quá trình tái cấu trúc và cải tổ doanh nghiệp cũng như rút kinh nghiệm từ phiên đấu giá năm 2017.

Vậy là cùng với hai phiên đấu giá thuận mua vừa bán sáng 22/11 các cổ phần của Công ty Cổ phẩn Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng TKV và Công ty Cổ phần Vận tải thủy Vinacomin, Nhà nước đã có một ngày cổ phần hóa thoái vốn vượt kỳ vọng. Đây thực sự là một luồng gió mới cần thiết, nhất là trong bối cảnh cổ phần hóa thoái vốn năm 2018 đang vỡ kế hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước