Những nhà đầu tư bí ẩn muốn mua cổ phần Vinaconex là ai?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/11/2018 10:56 GMT+7

VTV.vn - Danh sách đăng ký "ôm" cổ phần Vinaconex (mã giao dịch VCG) lần này có khá nhiều tên tuổi mới, gồm cả doanh nghiệp vừa thành lập, đơn vị đang thua lỗ.

2 trong số 3 cổ đông lớn của Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố kế hoạch bán toàn bộ lô cổ phần VCG dự kiến diễn ra vào ngày 22/11. Điều đang được dư luận chú ý là việc thoái vốn Nhà nước của VCG đang nhận được rất nhiều quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

Việc một loạt nhà đầu tư quan tâm và đăng ký mua hàng trăm triệu cổ phần VCG vào ngày 22/11 là diễn biến khác hẳn với hơn 1 năm trước. Khi đó, SCIC từng chào bán 96,3 triệu cổ phần VCG nhưng ế ẩm và chỉ có 3 nhà đầu tư đăng ký mua 5,3 triệu cổ phần.

Cá nhân duy nhất đăng ký mua cổ phiếu VCG lần này là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên - Huế. 5 doanh nghiệp khác cũng đăng ký đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

- Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội mới thành lập ngày 9/11/2018, chỉ 2 ngày trước khi đơn vị này gửi bản đăng ký mua cổ phần và chưa đầy nửa tháng trước thời điểm phiên đấu giá được diễn ra.

- Một doanh nghiệp khác đang có kết quả kinh doanh không mấy khả quan cũng đăng ký mua trọn lô cổ phần VCG. Đó là Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long JTC có trụ sở tại quận Thanh Xuân. Kết thúc năm 2017, công ty này có tài sản ngắn hạn hơn 55 tỷ đồng, tài sản dài hạn 202 tỷ đồng, tổng cộng nguồn vốn 257 tỷ đồng. Doanh thu thuần năm 2017 của công ty chưa đầy 2 tỷ đồng và lỗ 2,8 tỷ đồng.

- Trong số tổ chức đăng ký mua cổ phần VCG, Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam là đơn vị "có tên tuổi" nhất khi được thành lập từ năm 2010. Doanh nghiệp này có 6 cổ đông cá nhân, với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, đơn vị này thực hiện tăng vốn điều lệ lên 380 tỷ đồng vào năm 2015.

Tập đoàn Viettel và SCIC sẽ thoái hết vốn tại Vinaconex Tập đoàn Viettel và SCIC sẽ thoái hết vốn tại Vinaconex Ít nhất 5 quỹ ngoại muốn mua cổ phần Vinaconex được SCIC thoái vốn Ít nhất 5 quỹ ngoại muốn mua cổ phần Vinaconex được SCIC thoái vốn Tháo gỡ vướng mắc trong việc thoái vốn Nhà nước Tháo gỡ vướng mắc trong việc thoái vốn Nhà nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước