ACV sẽ dừng thu phí ô tô ra vào sân bay nếu có cơ sở pháp lý

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/01/2018 06:35 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, ACV sẽ dừng thu phí ra vào sân bay đối với ô tô đưa, đón trả khách nếu có cơ sở pháp lý.

Tháng 10/2017, Thanh tra Chính phủ bất ngờ công bố thông tin 21 chi nhánh cảng hàng không thuộc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đang thu tiền sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa, đón trả khách là không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Từ ngày 1/1/2012 đến 31/12/2015, do không phải nộp tiền sử dụng đất, 19/21 cảng hàng không đã thu về số tiền dịch vụ sân đường dẫn gần 551 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về khoản thu 551 tỷ đồng không đúng quy định được cho là khá bất ngờ với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).

Trao đổi với phóng viên VTV, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, ông Lại Xuân Thanh, cho biết đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ cũng mới đưa ra thông tin kết luận như vậy, chưa có kiến nghị đi kèm nên doanh nghiệp chưa có hướng thực hiện. Còn nếu có cơ sở pháp lý, quyết định từ phía các cơ quan có thẩm quyền thì ACV sẽ chấp hành ngay.

Ông Lại Xuân Thanh cũng cho biết, khoản thu này không phải phí phát sinh, mà doanh nghiệp thực hiện theo Quyết định số 18 năm 2000 của Cục Hàng không Việt Nam. Đến năm 2006 "Luật Hàng không dân dụng mới" có hiệu lực, chuyển thẩm quyền quy định về giá cho Bộ Tài chính, tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng khoản phí này phi hàng không, không đưa vào danh mục quản lý về giá. Luật Đất đai điều 170, 173 cũng ghi rõ rằng tổ chức và doanh nghiệp có quyền được hưởng thụ từ nguồn đầu tư trên đất được giao không thu tiền sử dụng đất. Và trong giai đoạn năm 2012 - 2016, ACV đã chi hơn 1.770 tỷ đồng cho đầu tư, sửa chữa và chi phí khai thác tất cả các đường ra vào tại 22 sân bay trong cả nước bằng nguồn vốn của tổng công ty. Ông Thanh khẳng định, nếu có cơ sở pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền thì ACV sẽ chấp hành ngay, vì doanh nghiệp không tự ý thu nên cũng không thể tự ý dừng lại.

Nhiều vi phạm tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Nhiều vi phạm tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

VTV.vn - ACV tồn tại nhiều khuyết điểm, vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn tại ACV và các đơn vị thành viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước