Dự án “đuổi chim” nghìn tỷ của ACV: Nhiều khả năng phải dùng vốn xã hội hóa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/08/2016 09:07 GMT+7

ACV đề xuất hơn 1.000 tỷ đồng cho dự án đuổi chim, vật thể lạ ở sân bay. (Ảnh: baodautu)

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nhiều khả năng dự án đuổi chim nghìn tỷ của ACV sẽ phải dùng tới nguồn vốn xã hội hóa.

Trong năm qua, các sân bay trên cả nước đã xảy ra 43 vụ máy bay va chạm với chim trời, gây thiệt hại nặng. Đây là lý do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đề xuất đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để đuổi chim, vật thể lạ ở sân bay. Tuy nhiên, đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, bởi số tiền đầu tư được cho là quá lớn.

Dùng bẫy chim, dùng loa phóng thanh, hay bắn súng đạn pháo hoa… là những biện pháp mà nhiều sân bay tại Việt Nam đang áp dụng để xua đuổi chim trời, nhưng chưa hiệu quả.

Theo ACV, dự án áp dụng công nghệ mới sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo và xử lý kịp thời toàn bộ chim, vật thể lạ, có nguy cơ uy hiếp trực tiếp đến an toàn bay. Dự án này sẽ được triển khai tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

“Đối với ngành hàng không, một tai nạn đã là quá nhiều.Tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn có những sự cố do chim va đập. Tính cấp thiết là vì do hoạt động bay của 2 cảng hàng không này mật độ cao, duy trì theo phương pháp cổ điển sẽ hết sức khó khăn và có thể xuất hiện yếu tố uy hiếp an toàn bay” - ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc đầu tư một hệ thống xua đuổi chim trời tới hàng nghìn tỷ đồng là quá lớn.

Trả lời về nội dung này, trong cuộc họp báo chiều qua (3/8), Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nhiều khả năng dự án này sẽ phải dùng tới nguồn vốn xã hội hóa: “Đây là một dự án hết sức cần thiết, đang trong giai đoạn nghiên cứu vì vốn rất lớn. Chủ trương của ngành giao thông cũng đang xem xét để trình các cơ quan thẩm quyền, khả năng phải huy động bằng nguồn lực xã hội hóa”.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc đầu tư hệ thống xua đuổi chim trời ở sân bay lên tới hàng nghìn tỷ đồng, rất cần cân nhắc cẩn thận. Bởi công nghệ phát sóng dù hiện đại đến đâu, sau một thời gian chim sẽ quen dần với tần số và không còn sợ nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước