ADB: Việt Nam là điểm sáng tăng trưởng kinh tế khu vực

Tiến Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/09/2020 14:50 GMT+7

VTV.vn - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam đó là mức tăng giải ngân vốn đầu tư công.

Lần đầu tiên trong 60 năm, các nước khu vực châu Á và Thái Bình Dương có mức tăng trưởng thấp nhất ở mức -0,7% do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng dương 1,8%. Đây là báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa được công bố sáng 15/9 tại Hà Nội.

ADB: Việt Nam là điểm sáng tăng trưởng kinh tế khu vực - Ảnh 1.

Việt Nam là điểm sáng tăng trưởng kinh tế khu vực (Ảnh minh họa - VOV)

Theo đó, hầu khắp các quốc gia trong khu vực đều tăng trưởng âm như Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan. Riêng với Việt Nam là số ít các quốc gia duy trì được tăng trưởng dương. Tuy nhiên, đây lại là mức tăng trưởng thấp nhất trong 11 năm qua.

Trong 8 tháng, diễn biến kéo dài của dịch COVID-19 đã tác động tăng trưởng từ phía cung, tăng trưởng công nghiệp giảm còn trên 3%, dịch vụ còn 1%, nông nghiệp gần 2%.

Nhìn về mặt cầu, bức tranh tương tự xảy ra với sự sụt giảm mạnh các chỉ số chi tiêu Chính phủ, tiêu dùng cá nhân, doanh số bán lẻ. Đầu tư nước ngoài cũng chững lại.

ADB: Việt Nam là điểm sáng tăng trưởng kinh tế khu vực - Ảnh 2.

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng đến 1,8% trong năm 2020

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam đó là mức tăng giải ngân vốn đầu tư công. Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt gần 50% so với kế hoạch, cao hơn khoảng 6% so với cùng kỳ.

Dự báo năm 2021, tăng trưởng kinh tế sẽ khôi phục lại ở mức 6,3% nhờ những nỗ lực thúc đẩy đầu tư công và tiêu dùng nội địa tăng trở lại với sự kiểm soát hiệu quả của Chính phủ với dịch COVID-19. Thặng dư thương mại sẽ tăng nhờ các hiệp định thương mại tự do như với EVFTA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước