Afghanistan: Tiểu thương Kabul vật lộn với thuế tăng cao

TCKD-Thứ tư, ngày 08/04/2015 10:28 GMT+7

Người dân mua bán ở chợ tại Kabul, Afghanistan (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Tại Afghanistan, việc tăng thuế lại đang kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là các tiểu thương.

Lên nắm quyền được hơn nửa năm, Chính phủ non trẻ của Afghanistan đang gặp nhiều thách thức khi Tổng thống quyết tâm làm giảm bớt sự dựa dẫm của nước này vào các quỹ cứu trợ quốc tế. Để làm được điều đó, tăng thuế là điều cần phải làm. Tuy nhiên, việc tăng thuế lại đang kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là các tiểu thương.

Tại khu chợ trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan chỉ mới vài tháng trước, ngôi chợ này vẫn còn nhộn nhịp, giờ đây nó đã trở thành chợ “ma”. Nguyên nhân là do tiền thuế tăng cao đã khiến cho những tiểu thương buộc phải đóng cửa.

Anh Farid Satari, Tiểu thương tại Kabul nói: “Năm ngoái thuế cho mỗi gian hàng là 300 USD, giờ tăng gấp 4, lên tới 1.200 USD, chúng tôi biết phải làm sao?”.

Tiền thuế quá cao, hầu hết các chủ tiệm đều không thể chi trả. Chính vì thế, họ đã phải tìm đến sự giúp đỡ của các đơn vị phụ trách. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nước này chỉ có thể trả lời rằng họ vẫn đang làm theo luật định và tăng thuế là việc họ đang cố gắng tạo ra thói quen đóng thuế cho người dân.

Biểu tình, kêu cứu nhiều nơi, nhưng các tiểu thương vẫn không thể làm thay đổi tình thế. Một vài người trong số họ đành phải cố gắng tiếp tục cầm cự mở hàng thêm vài ngày bởi với họ, đây là nguồn thu nhập duy nhất.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước