"Ai nghe đến tăng lương cũng vui": ĐBQH đề xuất tăng lương cho người về hưu, có công từ 1/7

Thùy An-Thứ hai, ngày 15/06/2020 19:41 GMT+7

VTV.vn - Thay vì tăng lương cho tất cả viên chức, công chức…, đại biểu Đinh Văn Nhã (đoàn Phú Yên) đề xuất tăng lương cho một số nhóm đối tượng nhất định.

"Theo đề xuất của Chính phủ, ngày 1/7 này có thực hiện tăng mức lương cơ sở theo nghị quyết của Quốc hội hay là chưa tăng. Chính phủ đề nghị chưa tăng nhưng tôi cho rằng đối với tất cả chúng ta dù là có thu nhập cao hay thu nhập thấp nhưng mỗi khi nghe nói đến tăng lương, nhất là thời điểm tăng lương sẽ đến thì ai cũng vui. 

Nhiều người sẽ buồn, tôi thử đặt mình vào vị trí của người về hưu mặc dù còn 1 năm nữa mới vinh dự được nghỉ hưu nhưng trong vị thế, tâm thế của người hưởng lương hưu chúng ta đều hiểu rằng những người nghỉ hưu, hưởng lương hưu, chưa nói đến những người hưởng trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi là những người có thu nhập thấp trong xã hội", đại biểu đoàn Phú Yên và đồng thời cũng là Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội - Đinh Văn Nhã cho biết tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội vào chiều nay (15/6).

Ai nghe đến tăng lương cũng vui: ĐBQH đề xuất tăng lương cho người về hưu, có công từ 1/7 - Ảnh 1.

Đại biểu Đinh Văn Nhã (đoàn Phú Yên)

Chính vì điều này, theo ông Nhã, Chính phủ nên tách thành hai nhóm để có lộ trình tăng lương phù hợp.

Đối tượng thứ nhất, đối với người nghỉ hưu hưởng trợ cấp xã hội, ưu đãi người có công với cách mạng thì vẫn cần phải tăng lương theo lộ trình từ ngày 1/7/2020 theo Nghị quyết của Quốc hội.

"Nếu Chính phủ rà soát lại, thấy không cân đối được ngân sách để tăng lương cho tất cả những người này, tôi đề nghị tăng lương trước với những người nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước, vì đây là nhóm người có thu nhập rất thấp", ông Nhã đề xuất

Với nhóm thứ hai là những người đang làm việc hưởng lương từ ngân sách, theo ông Nhã, tạm thời chưa tăng lương.

"Nếu đến tháng 10 tăng trưởng kinh tế đạt kịch bản số 1 (GDP tăng 4,9% trở lên) thì đề nghị Chính phủ tăng lương cho nhóm này từ tháng 1/2021", đại biểu đoàn Phú Yên đề xuất.

Hoãn tăng lương chỉ là biện pháp tình thế

Trước đó, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội tại Quốc hội vào sáng (13/6), đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Đắk Lắk) cho biết bà chia sẻ và nhất trí với đề xuất của Chính phủ tạm dừng tăng lương cơ bản đối với khối cán bộ công chức. Tuy vậy nữ đại biểu này cho rằng hoãn tăng lương chỉ nên là giải pháp tình thế.

"Về tâm lý, đa số người công chức hưởng lương từ ngân sách không hào hứng và chưa thật sự yên tâm về việc này.

Trong khi lạm phát tăng chỉ số tiêu dùng tăng làm giảm sức mua của đồng lương, việc giữ nguyên lương thực chất đã làm giá giảm giá trị của đồng lương, giá trị đồng lương danh nghĩa bị thấp xuống. Đồng thời, đa số công chức viên chức làm công ăn lương sẽ khó khăn hơn, tính dưỡng liêm bị giảm sút", bà Thu nói.

Ai nghe đến tăng lương cũng vui: ĐBQH đề xuất tăng lương cho người về hưu, có công từ 1/7 - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Đắk Lắk)

Theo đại biểu đoàn Đắk Lắk, giải pháp căn cơ, thắt lưng buộc bụng trong tình hình hiện nay phải thực sự là tiết kiệm chi tiêu, chống lãng phí và đầu tư công phải thật sự là thiết thực, có trọng điểm, có hiệu quả và đặc biệt là chúng ta phải chống thất thu, chống thất thoát trong mọi lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước