"Hoãn tăng lương chỉ là giải pháp tình thế"

Đức Lam - Thùy An-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 15:05 GMT+7

VTV.vn - Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Đắk Lắk) cho rằng việc hoãn tăng lương là cần thiết nhưng không phải giải pháp căn cơ.

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội tại Quốc hội vào sáng (13/6), đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết bà chia sẻ và nhất trí với đề xuất của Chính phủ tạm dừng tăng lương cơ bản đối với khối cán bộ công chức. Tuy vậy nữ đại biểu này cho rằng hoãn tăng lương chỉ nên là giải pháp tình thế.

"Về tâm lý, đa số người công chức hưởng lương từ ngân sách không hào hứng và chưa thật sự yên tâm về việc này. 

Trong khi lạm phát tăng chỉ số tiêu dùng tăng làm giảm sức mua của đồng lương, việc giữ nguyên lương thực chất đã làm giá giảm giá trị của đồng lương, giá trị đồng lương danh nghĩa bị thấp xuống. Đồng thời, đa số công chức viên chức làm công ăn lương sẽ khó khăn hơn, tính dưỡng liêm bị giảm sút", bà Thu nói.

Hoãn tăng lương chỉ là giải pháp tình thế - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Đắk Lắk)

Theo đại biểu đoàn Đắk Lắk, giải pháp căn cơ, thắt lưng buộc bụng trong tình hình hiện nay phải thực sự là tiết kiệm chi tiêu, chống lãng phí và đầu tư công phải thật sự là thiết thực, có trọng điểm, có hiệu quả và đặc biệt là chúng ta phải chống thất thu, chống thất thoát trong mọi lĩnh vực.

Hoãn tăng lương cơ sở sẽ kéo dài đến bao lâu?

"Trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, tôi tin rằng, chủ trương chưa tăng mức lương cơ sở để dành nguồn lực cho những mục tiêu cấp bách khác, mặc dù có những băn khoăn nhưng sẽ được ủng hộ", đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) cho biết quan điểm về việc hoãn tăng lương.

Hoãn tăng lương chỉ là giải pháp tình thế - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị)

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Quảng Trị đề nghị Chính phủ cần đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này, báo cáo rõ việc chưa tăng lương cơ sở này sẽ kéo dài đến bao lâu và nguồn lực giành được là bao nhiêu? Và sẽ sử dụng vào mục tiêu gì để đại biểu Quốc hội cũng như nhân dân biết, chia sẻ và ủng hộ?

"Phải xem nguồn lực có được này là sự hy sinh, đóng góp có trách nhiệm của những người hưởng lương với quốc gia, với dân tộc, rất đáng được ghi nhận, nhưng chỉ là giải pháp trong ngắn hạn", ông Thắng nhấn mạnh.

Cần có chính sách riêng cho những người khó khăn

Cũng về nội dung hoãn tăng lương, theo ông Thắng, đối với những người hưởng lương hưu và người có công với cách mạng hoặc các nhóm đối tượng cụ thể quá khó khăn thì có thể có chính sách khác phù hợp.

Cùng quan điểm về nội dung này, đại biểu Bùi Thu Hằng (đoàn Hòa Bình) cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc và tăng lương theo lộ trình cho người có công, các đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí để đảm bảo an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước