Airbus "ế" máy bay suốt 3 tháng liền

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 15:27 GMT+7

Nhà máy Airbus tại Bouguenais, gần Nantes, Pháp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hãng chế tạo máy bay lớn nhất châu Âu Airbus tiếp tục không nhận được đơn hàng mới nào trong tháng 6 vừa qua, do đại dịch COVID-16 khiến hàng không toàn cầu ngưng trệ.

Đây đã là tháng thứ 3 liên tiếp Airbus không có đơn đặt hàng mới. Đó là chưa kể đến việc hãng còn bị hủy một đơn hàng trong tháng 6, khiến tổng số máy bay được đặt hàng trong năm nay chỉ còn 298 chiếc, giảm mạnh so với mức 863 chiếc của năm 2019.

Những con số này đánh dấu cuộc khủng hoảng đơn hàng tồi tệ với Airbus. Hiện Airbus cũng đang tìm cách ngăn hoạt động kinh doanh lao dốc, khi đồng ý hoãn giao máy bay nếu các hãng hàng không giảm khai thác vì nhu cầu sụt giảm. Trong tháng 6, Airbus giao 36 máy bay, cải thiện đáng kể với 24 chiếc trong tháng 5.

Cuộc khủng hoảng tồi tệ do đại dịch COVID-19 đã buộc Airbus phải lên kế hoạch cắt giảm 15.000 lao động. Cổ phiếu hãng này đã giảm 50% từ đầu năm.

Airbus ế máy bay suốt 3 tháng liền - Ảnh 1.

Nhà máy Airbus tại Seville, Tây Ban Nha. (Ảnh: Bloomberg)

Nhà phân tích tại Jefferies Sandy Morris ước tính, hàng tồn kho của Airbus có thể tăng lên khoảng 4,5 tỷ Euro trong quý II khi doanh nghiệp này tiếp tục sản xuất máy bay với tốc độ nhanh hơn nhu cầu của khách hàng.

Hãng Airbus cung cấp các dòng máy bay chở khách toàn diện nhất, đồng thời là nhà cung cấp các loại máy bay tiếp dầu, máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và quân sự hàng đầu châu Âu. Airbus là một trong những doanh nghiệp đứng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực không gian, cung cấp các máy bay dân dụng và quân sự hiệu quả nhất trên toàn cầu.

Trước đó, đối thủ chính của Airbus là hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) cũng rơi vào tình cảnh khó khăn tương tự, khi vừa bị hủy một đơn đặt hàng gần 100 chiếc máy bay.

“Thấm đòn” COVID-19, Airbus cắt giảm 15.000 nhân viên “Thấm đòn” COVID-19, Airbus cắt giảm 15.000 nhân viên

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gã khổng lồ sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã buộc phải cắt giảm 15.000 nhân sự từ nay đến giữa năm 2021, chủ yếu tại châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước