Airbus tận dụng cơ hội kiếm lời từ khủng hoảng Boeing

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/03/2019 19:08 GMT+7

VTV.vn - Trong khi Boeing vẫn còn vùng vẫy để thoát khỏi khủng hoảng thì Airbus nghiễm nhiên tận dụng cơ hội này để kiếm lời.

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ thảm họa máy bay Boeing tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng. Chuyến bay mang số hiệu 302 lao thẳng xuống đất, kéo theo đó là hơn 40 tỷ USD vốn hóa thị trường của Boeing biến mất trong 16 ngày. Cổ phiếu Boeing trong tháng này cũng đã sụt giảm 18%.

Đến lúc này, Boeing không thể đổ lỗi cho vận đen mà phải nhìn lại lỗi trong hệ thống máy móc. Đồng thời, đây cũng là một bàn thua đau đớn trước đối thủ Airbus.

Theo thông tin mới nhất, Airbus đã đạt được một thỏa thuận đặt hàng máy bay trị giá 35 tỷ USD nhân chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây.

Đơn đặt hàng của Trung Quốc gồm 290 máy bay thân hẹp A320 - vốn là đối thủ của 737 MAX, và 10 máy bay thân rộng A350.

Trung Quốc đã trở thành thị trường hàng không quan trọng nhất thế giới trong bối cảnh tầng lớp trung lưu tăng trưởng thúc đẩy nhu cầu du lịch. Airbus không bỏ qua cơ hội củng cố vị thế của mình với một đề nghị mở rộng các cơ sở sản xuất tại Thiên Tân (Trung Quốc).

Từ trước đến nay, Boeing luôn tự hào về kết quả kinh doanh của mình. Năm 2018, Boeing bán được hơn 100 tỷ USD các dòng máy bay.

Ngay sau khủng hoảng, phía Boeing liên tục lên tiếng trấn an thị trường và cho rằng tai nạn này chỉ là một tai nạn, không liên quan tới lỗi kỹ thuật của hãng. Nhưng không thể đổ lỗi cho vận đen, mới đây Boeing thừa nhận đang phải thử nghiệm một phần mềm bay mới, vì có thể phần mềm bay chính là nguyên nhân của ít nhất một trong các thảm họa gần đây.

Theo thông tin Reuters đưa ra ngày 25/3, 2 ứng dụng phần mềm đảm bảo an toàn trên dòng 737 MAX hoàn toàn không được lắp đặt trên những chuyến bay gặp nạn, mà Boeing bán riêng những ứng dụng này, không đi kèm với cả chiếc máy bay.

Với liên tiếp những thông tin bất lợi, cùng với việc Trung Quốc đang nghiêng về phía đối thủ Airbus, Boeing sẽ mất một thời gian mới có thể cất cánh trở lại.

Sai lầm của Boeing trong xử lý khủng hoảng Sai lầm của Boeing trong xử lý khủng hoảng

VTV.vn - Với những gì Boeing đã xử lý sau 2 thảm họa hàng không có thể thấy hãng máy bay này đã gặp nhiều sai lầm trong xử lý khủng hoảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước