Alibaba nắm quyền chi phối thị trường Đông Nam Á

Trí Thức - Đắc Hiến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 23:49 GMT+7

VTV.vn - Vài ngày trước, Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc, Alibaba đã rót 1 tỷ USD vào tập đoàn Lazada, qua đó nắm quyền chi phối thị trường Đông Nam Á.

"Tôi muốn đưa hàng hóa Trung Quốc đến 8 tỷ dân trên thế giới" - đó là kế hoạch nổi tiếng của Jack Ma - Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Và bước đi mới nhất của Jack Ma để chinh phục mục tiêu trên là đem 1 tỷ USD để mua lại Lazada Đông Nam Á, thâu tóm thị trường 600 triệu dân.

Trong một lần phát biểu trên Bloomberg, Jack Ma từng khẳng định chiến lược của mình. “15 năm trước tôi đã nghĩ Internet sẽ thay đổi thị trường, làm thế giới tốt hơn. Tôi luôn muốn trong hệ sinh thái kinh tế của mình có mặt ở những công ty nhỏ, bất kỳ ý tưởng phát triển các công ty nhỏ nào cũng đều được lắng nghe”.

Nhiều người tỏ ra lo lắng cho ngành thương mại điện tử vốn non trẻ ở Việt Nam, bởi thực chất nguồn hàng trong nước là không nhiều để có thể cạnh tranh về giá, doanh nghiệp phải nhập hàng nước ngoài về bán lại. Khi thâu tóm Lazada, dựa trên nguồn hàng phong phú từ Trung Quốc, cộng thêm 3 kho bãi hiện có của Lazada (1 miền Bắc, 2 miền Nam) ở Việt Nam, việc nhập số lượng lớn, giá tốt và hệ thống logistic của Lazada sẽ là lợi thế không nhỏ cho Alibaba.

Tuy nhiên qua trao đổi, các công ty thương mại điện tử ở Việt Nam tỏ ra không mấy lo lắng trước tình hình mới. "Thương vụ đầu tư của Alibaba vào Lazada đã khẳng định thêm một lần nữa tiềm năng phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á, và dự đoán sẽ đẩy mạnh hơn nữa thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng" - bà Vũ Hoàng Yến - Giám đốc Marketing Zalora Việt Nam nói.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước