Amazon rút lui khỏi mảng bán hàng nội địa tại Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/04/2019 06:00 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - "Gã khổng lồ" Amazon quyết định "giương cờ trắng" trong mảng bán hàng nội địa tại Trung Quốc.

Chiếc máy tính bảng Lenovo Tab 4 dù đạt trung bình 4/5 sao từ gần 1.500 người mua thì không lâu nữa sẽ vắng bóng tại các cửa hàng trực tuyến ở Trung Quốc trên Amazon. Đúng 3 tháng nữa, Amazon sẽ dừng hẳn cuộc chơi với các cửa hàng trực tuyến tại thị trưởng tỷ dân này.

Nhiều năm nay, Amazon phải chịu sức ép từ các công ty thương mại điện tử bản địa. JD.com và Tập đoàn Alibaba, chủ sở hữu của Tmall đang kiểm soát hơn 80% thị trường thương mại điện tử Trung Quốc. Miếng bánh còn lại đã nhỏ lại phải chia sẻ với các đối thủ nhẹ kí hơn như Pinduoduo hay VIP.com.

Ông Ker Zheng, chuyên gia tiếp thị tại công ty tư vấn thương mại điện tử Azoya cho biết: "Trừ khi ai đó đang tìm kiếm một mặt hàng nhập khẩu không thể tìm thấy ở nơi nào khác, còn không sẽ chẳng có lý do gì để người tiêu dùng chọn Amazon vì dịch vụ vận chuyển không nhanh được bằng Tmall hoặc JD".

Nhìn sang bức tranh toàn cảnh, quyết định dứt áo ra đi của Amazon còn bởi tình hình suy thoái thương mại điện tử trên diện rộng ở Trung Quốc. Gã khổng lồ bản địa Alibaba trong tháng 1 cũng ngậm ngùi chứng kiến mức tăng trưởng thu nhập hàng quý chậm nhất kể từ năm 2016. Trong khi đó, JD.com đang phải vật lộn với việc cắt giảm nhân sự do môi trường kinh doanh thay đổi.

Trước Amazon, hàng loạt các nhà bán lẻ phương Tây lớn khác như Walmart cũng đã rút lui khỏi mảng thương mại điện tử. Rút chân khỏi mảng bán hàng nội địa tại Trung Quốc nhưng Amazon mặn mà với thương mại điện tử xuyên biên giới tại đây. Mặc dù người mua hàng Amazon ở Trung Quốc sẽ không thể mua hàng hóa từ các thương nhân nước này, nhưng họ vẫn có thể đặt hàng từ Mỹ, Đức hay Nhật Bản thông qua cửa hàng toàn cầu của hãng.

Amazon đang bị hủy hoại bởi các đánh giá 5 sao giả Amazon đang bị hủy hoại bởi các đánh giá 5 sao giả

VTV.vn - Hệ thống khách hàng đánh giá trực tuyến của Amazon đang bị hủy hoại bởi một loạt các đánh giá 5 sao giả cho các thương hiệu lạ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước