Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 6 năm

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 14:04 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn: Livemint.

VTV.vn - Số liệu thống kê mới nhất từ Chính phủ Ấn Độ cho thấy nền kinh tế này đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn sáu năm trong quý III/2019.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ trong quý III/2019 đã giảm xuống còn 4,5% so với mức 7% ghi nhận cùng kỳ năm 2018. Con số này cũng thấp hơn mức 5,0% trong quý trước đó.

Theo giới quan sát, tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện thấp hơn mức cần thiết để Chính phủ Ấn Độ có thể đảm bảo hàng triệu việc làm cần thiết mỗi năm cho những người mới tham gia thị trường lao động. Điều này đặt ra một vấn đề hóc búa cho  Thủ tướng Narendra Modi.

Chính phủ của ông đang "đau đầu" tìm cách thúc đẩy nền kinh tế từng có nhịp độ phát triển nhanh nhất thế giới tăng trưởng mạnh trở lại, giữa lúc nhu cầu tiêu dùng giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã thông báo sẽ tiến hành nhiều cải cách, bao gồm nới lỏng các hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực quan trọng, cắt giảm thuế doanh nghiệp và nỗ lực tư nhân hóa các công ty nhà nước yếu kém nhằm giúp những công ty này phục hồi .

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) cũng đã cắt giảm lãi suất năm lần liên tiếp trong năm nay để thúc đẩy hoạt động cho vay. Nhưng không có biện pháp nào giúp cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và nhu cầu về mọi mặt hàng, từ xe ô tô đến thực phẩm, đều giảm mạnh.

Sự sụt giảm này đã khiến Ấn Độ mất vị thế là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào tay Trung Quốc trong năm nay. Hồi tháng trước, Trung Quốc thông báo nền kinh tế nước này đã tăng 6% trong giai đoạn từ tháng 7-9/2019, giảm từ mức 6,2% của quý II trước đó.

Các nhà kinh tế dự báo RBI sẽ công bố một đợt cắt giảm lãi suất khác trong tuần tới để chống lại tình trạng khủng hoảng thanh khoản do sự sụp đổ của các ngân hàng "bóng tối" gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước