Ấn Độ khởi động cơ chế tiền tệ hóa vàng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 14:27 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khởi động ba cơ chế về vàng đầy tham vọng, gồm tiền tệ hóa vàng, trái phiếu vàng và tiền xu bằng vàng.

Cơ chế này được trông đợi sẽ giúp Chính phủ Ấn Độ huy động được hàng nghìn tấn vàng nhàn rỗi của người dân để phát triển đất nước.

Cơ chế tiền tệ hóa vàng được Thủ tướng Ấn Độ Modi khởi động sẽ cho phép người dân có thể ký gửi vàng cho Chính phủ và nhận tiền lãi. Người dân có thể gửi tối thiểu 30 gram vàng và không có giới hạn tối đa. Ngoài ra, người dân cũng có thể hưởng tiền lãi khi mua trái phiếu vàng, trong khi tiền xu vàng sẽ mang biểu trưng quốc gia.

Phát biểu sau khi phát động các kế hoạch trên, Thủ tướng Modi cho rằng đây là bước đi lớn đúng hướng để Ấn Độ thoát nghèo.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: "Chúng ta đang có khoảng 20.000 tấn vàng đang nằm ở trong dân. Chúng ta cần phải làm sao để biến chúng thành sức mạnh dân tộc".

Theo phong tục truyền thống, người dân Ân Độ có thói quen tích trữ vàng và cơ chế tiền tệ hóa vàng nhằm giúp đưa lượng vàng nhàn rỗi trong dân vào sử dụng, đồng thời giúp giảm bớt sự phụ thuộc của Ấn Độ vào vàng nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước