Ấn Độ thúc đẩy triển khai dự án 100 thành phố thông minh

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/06/2015 12:00 GMT+7

Xây dựng thành phố "thông minh." (Nguồn: economictimes.indiatimes.com)

VTV.vn - Chính phủ Ấn Độ cho biết, theo kế hoạch mỗi bang sẽ có một tháng để lên danh sách các thành phố đủ điều kiện để triển khai dự án.

Báo The Hindu cho biết, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy triển khai dự án “100 thành phố thông minh", ngày 13/6, Ấn Độ đã kêu gọi các nước tăng cường hợp tác để xây dựng các kế hoạch chi tiết cho dự án này trước khi được Thủ tướng Narendra Modi công bố chính thức vào ngày 25/6 tới.

Một nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết, theo kế hoạch mỗi bang sẽ có một tháng để lên danh sách các thành phố đủ điều kiện để triển khai dự án. Về số lượng, mỗi bang có ít nhất một thành phố thông minh trong lúc các bang lớn hơn có tối đa 10 thành phố thông minh, trong tổng số 100 thành phố kiểu này được triển khai trên cả nước.

Theo nguồn tin trên, hiện nay đã có 15 quốc gia đã ký kết hoặc đang trong quá trình thảo luận để ký các thỏa thuận hợp tác xây dựng 100 thành phố thông minh tại Ấn Độ, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Israel, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Nam Phi, Australia, Đan Mạch.

Ngoài ra, 14 tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Liên minh châu Âu, Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) cũng cam kết hỗ trợ cho dự án “100 thành phố thông minh” trên.

Ý tưởng phát triển 100 thành phố “thông minh” dọc các hành lang giao thông lớn được Thủ tướng Narendra Modi đưa ra ngay sau khi lên nắm quyền lãnh đạo hồi tháng 5/2014 nhằm tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Ấn Độ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước