Ấn Độ vẫn tìm kiếm quan hệ vững mạnh với Mỹ dù có bất đồng thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Ấn Độ tin rằng hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau nhằm thúc đẩy quan hệ theo hướng có lợi cho cả hai bên.

Bất chấp việc Mỹ tuyên bố chấm dứt việc dành cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập GSP cho gần 2.000 sản phẩm cuả Ấn Độ xuất sang Mỹ vốn được áp dụng trong 6 thập kỷ qua, New Dehli khẳng định vẫn tiếp tục mong muốn xây dựng mối quan hệ kinh tế vững mạnh với Washington. Thông cáo của Bộ Thương mại Ấn Độ khẳng định New Delhi xem vấn đề này là một phần trong mối quan hệ kinh tế đang tiến triển với Mỹ. 

Mặc dù Ấn Độ là quốc gia được hưởng lợi nhất từ chương trình thuế quan ưu đãi GSP nhưng lợi nhuận thực chất doanh nghiệp Ấn được hưởng là khoảng 260 triệu USD trong tổng số 87 tỷ USD giá trị hàng hóa giao thương của hai bên.

Một số chuyên gia cảnh báo, rất có thể quyết định này sẽ khởi đầu cho một cuộc chiến tranh thương mại mới giữa Mỹ và Ấn Độ, một quốc gia đã từng được coi là đồng minh thân cận của Washington.

Tổng thống Mỹ châm ngòi căng thẳng thương mại Mỹ - Ấn Độ Tổng thống Mỹ châm ngòi căng thẳng thương mại Mỹ - Ấn Độ

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt cơ chế miễn giảm thuế cho gần 2.000 sản phẩm của Ấn Độ xuất sang Mỹ, vốn được áp dụng từ suốt năm 1956 đến nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước