Anh cấm các nhà mạng mua thiết bị 5G mới của Huawei

Thanh Hiệp-Thứ tư, ngày 15/07/2020 06:10 GMT+7

Chính phủ Anh đã chính thức cấm các nhà mạng tại nước này mua mới thiết bị công nghệ 5G của tập đoàn Huawei kể từ ngày 31/12.

VTV.vn - Chính phủ Anh vừa chính thức cấm các nhà mạng tại nước này mua mới thiết bị công nghệ 5G của tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

Chính phủ Anh cũng yêu cầu dần loại bỏ các thiết bị mạng 5G có liên quan tới Huawei trong vòng 7 năm tới.

Đây được coi là một cú sốc lớn đối với hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc và là một chiến thắng ngoại giao quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người luôn thúc giục các nước đồng minh châu Âu tẩy chay Huawei.

Cụ thể, chính phủ Anh đã chính thức cấm các nhà mạng tại nước này mua mới thiết bị công nghệ 5G của tập đoàn Huawei Trung Quốc kể từ ngày 31/12 tới, đồng thời dần loại bỏ các thiết bị mạng 5G có liên quan tới Huawei trong giai ddoạn từ nay tới năm 2027. Hiện vẫn chưa rõ các thiết bị Huawei trong mạng lưới 2G, 3G, 4G của Anh có bị ảnh hưởng hay không.

Anh cấm các nhà mạng mua thiết bị 5G mới của Huawei - Ảnh 1.

Ông Oliver Dowden, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh, cho biết: "Cách tốt nhất để bảo mật hệ thống mạng của chúng ta là các nhà mạng ngừng sử dụng thiết bị Huawei để phát triển mạng lưới 5G của nước Anh trong tương lai. Kể từ cuối năm nay, các nhà mạng viễn thông không được mua thiết bị 5G nào từ Huawei".

Theo Bộ trưởng Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Anh, quyết định loại bỏ các thiết bị của Huawei sẽ khiến kế hoạch phát triển mạng lưới 5G của nước này bị chậm lại đáng kể và tiêu tốn thêm nhiều chi phí.

Ông Oliver Dowden cho biết thêm: "Điều này sẽ trì hoãn kế hoạch phát triển mạng 5G trong từ 2 đến 3 năm và tiêu tốn thêm chi phí lên tới 2 tỷ bảng Anh".

Tuy nhiên, với việc gia hạn thời gian thay thế thiết bị Huawei đến năm 2027 thay vì 2023 như ban đầu, London đã giúp các nhà mạng của nước này tiết kiệm được số tiền đáng kể. Trước đó, BT và Vodafone từng cảnh báo việc thay thế thiết bị Huawei trong thời gian ngắn có thể khiến các hãng này tiêu tốn hàng tỷ bảng Anh.

Anh cấm các nhà mạng mua thiết bị 5G mới của Huawei - Ảnh 2.

Quyết định của London được coi là một đòn mạnh giáng vào Huawei.

Tập đoàn viễn thông Huawei ngay lập tức đã lên tiếng phản đối động thái mới nhất này và cho rằng London đã đưa ra quyết định do sức ép từ Washington chứ không xuất phát từ quan ngại về an ninh. Bắc Kinh trước đó cũng cảnh báo đang theo dõi sát những diễn biến tại Anh.

Ông Triệu Lập Kiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: "Liệu có thể cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Anh? Đây là nền tảng cho hướng đi của thị trường Anh hậu Brexit và cũng là dự báo về mức độ an toàn cho đầu tư Trung Quốc tại Anh. Trung Quốc đang theo dõi sát sao vấn đề này".

Quyết định của London được coi là một đòn mạnh giáng vào Huawei - tập đoàn đã hoạt động tại Anh suốt 20 năm qua, và luôn coi châu Âu là thị trường trọng điểm. Trước đó, hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc vừa công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong vòng 7 năm qua, do phải hứng chịu nhiều thiệt hại từ đại dịch COVID-19 và các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

Số phận của Huawei và mạng 5G tại châu Âu Số phận của Huawei và mạng 5G tại châu Âu

VTV.vn - Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sớm hạn chế việc sử dụng công nghệ 5G của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước