Anh cáo buộc "tiền bẩn" từ Nga tuồn qua London

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ ba, ngày 22/05/2018 11:43 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Báo cáo của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Anh công bố ngày 21/5 đã chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Theresa May làm ngơ với những dòng tiền không sạch từ Nga.

Vấn đề Nga lại nóng trở lại vào đầu tuần này ở London và lần này là liên quan đến khía cạnh kinh tế. Hạ viện Anh cho rằng chính phủ nhắm mắt làm ngơ trước việc dòng tiền bất hợp pháp của nhiều tài phiệt người Nga đang chảy vào trung tâm tài chính London. Nếu theo như lời lẽ có phần nặng nề trong bản báo cáo trên, London đang trở thành cơ sở trú ẩn cho tài sản tham nhũng từ Nga.

Cáo buộc này đưa ra không lâu sau căng thẳng Anh - Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị đầu độc. Vậy có mối liên quan gì không?

Quan hệ Anh và Nga vẫn đang ở mức đáy kể từ sau thời chiến tranh lạnh nhưng vụ việc cựu điệp viên Skripal không còn ở cao trào nữa. Gần đây, có thể thấy, Anh đang tỏ ra chủ động trong việc dẫn dắt nhóm các nước phương Tây tạo áp lực lên chính quyền Tổng thống Putin.

Ngay trong báo cáo này, Hạ viện Anh cũng đã có gợi ý tăng cường trừng phạt về kinh tế với Nga, yêu cầu kiểm soát chặt hơn hoạt động của doanh nghiệp Nga ở Anh.

Thủ tướng Anh cũng đã có bình luận về báo cáo này. Bà May nói rằng chính phủ Anh đã đưa ra nhiều bước đi đáng kể thời gian qua, hướng đến chặn các dòng tiền bất hợp pháp và đối phó với tội phạm tài chính. Như vậy, cũng không loại trừ khả năng căng thẳng tiếp diễn thời gian tới trong quan hệ kinh tế hai bên.

Một thông tin bên lề khác có thể cũng có liên quan, người Nga nổi tiếng nhất ở Anh, ông chủ câu lạc bộ Chelsea, Roman Abramovich, vẫn chưa được Anh cho phép kéo dài thị thực, dù visa của ông này đã hết hạn từ tháng trước.

Nga chỉ trích Anh "bịa đặt" vụ đầu độc điệp viên Skripal để hạ uy tín Moscow Nga chỉ trích Anh 'bịa đặt' vụ đầu độc điệp viên Skripal để hạ uy tín Moscow Nga bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và Anh về tấn công mạng Nga bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và Anh về tấn công mạng Nga: Hai cha con cựu điệp viên Skripal bị ép phải lưu tại Anh Nga: Hai cha con cựu điệp viên Skripal bị ép phải lưu tại Anh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước