Anh đánh mất vị trí trung tâm tài chính châu Âu trước thềm Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 10:56 GMT+7

VTV.vn -Từ thời điểm Anh công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân lịch sử về Brexit, báo chí Anh đã tỏ ra nghi ngại về việc London sẽ mất đi vị trí trung tâm tài chính của lục địa già.

Mới đây nhất, theo một số thống kê vừa được công bố, nhiều ngân hàng và các công ty cung cấp dịch vụ tài chính hoạt động tại Anh đã chuyển tổng cộng 1.000 USD giá trị tài sản sang các quốc gia châu Âu do các tác động từ Brexit.

Theo một nhan đề trên tờ Độc Lập - The Independent, con số 1.000 tỷ USD (800 tỷ Bảng Anh) giá trị tài sản được dời sang châu Âu do công ty kiểm toán EY công bố vào đầu tuần này. Trong số 222 doanh nghiệp tham gia một khảo sát về tác động của Brexit mà EY đưa ra, khoảng 20 doanh nghiệp đã hoàn thành việc di dời khối tài sản của mình qua lục địa.

CNN cho biết, khối tài sản 800 tỷ Bảng Anh nói trên chiếm khoảng 10% tổng tài sản trong mảng ngân hàng tại Anh. Con số này được đánh giá là chỉ mang tính tương đối do nhiều ngân hàng còn chưa công bố kế hoạch tài chính trong thời gian tới.

Cũng theo khảo sát từ EY, có khoảng 1/3 số doanh nghiệp đang xem xét, hoặc đã chính thức xác nhận việc chuyển trụ sở hoạt động và nhân lực sang châu Âu.

Trang tin Reuters nhận định, đã có khoảng 2.000 việc làm mới tại châu Âu trong ngành Tài chính được bố trí bởi các doanh nghiệp để đón đầu Brexit. Ngân hàng Trung ương Anh ước tính rằng chỉ có khoảng 4.000 lao động được rời sang làm việc tại lục địa so với các đồn đoán ban đầu. Lý do là các doanh nghiệp chọn cách di dời các nhân lực chủ chốt và thuê thêm nhân lực địa phương để tiết kiệm chi phí. Dublin, Luxembourg, Frankfurt và Paris là những điểm đến đắt giá nhất được giới kinh doanh tài chính lựa chọn thay cho London.

Cũng trong nhan đề đăng tải bởi tờ Độc Lập, Dublin - thủ đô của Ireland, hiện đang đứng đầu danh sách thu hút các tổ chức tài chính sau Brexit. Tính riêng quý IV/2018, số công ty di dời từ London sang thành phố này đã tăng từ 21 lên 27, tiếp sau đó là Frankfurt và Luxembourg. Paris cũng không chịu kém cạnh, khi thu hút tổng cộng 15 công ty, tăng gấp rưỡi trong cùng thời kỳ.

Mặc dù có vẻ như London đang bị bỏ rơi trong cuộc chạy đua các trung tâm tài chính do tác động xấu từ Brexit, tuy nhiên vẫn có ý kiến có phần lạc quan cho rằng, vị trí của London trong ngành Tài chính không thể thay thế được bởi các thành phố khác. Giới doanh nghiệp có lẽ cũng đang cầm chừng để quan sát trong cuộc chạy đua này.

Thủ tướng Anh cảnh báo hậu quả không có thỏa thuận Brexit Thủ tướng Anh cảnh báo hậu quả không có thỏa thuận Brexit

VTV.vn - Nước Anh sẽ nằm trong vùng lãnh thổ không được ghi trên bản đồ nếu nước này rời EU mà không có thỏa thuận nào, Thủ tướng May cảnh báo khi phát biểu trên truyền hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước