Anh sắp ký FTA đầu tiên với Nhật Bản hậu Brexit

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 21:17 GMT+7

Thỏa thuận với Nhật Bản là FTA đầu tiên của Anh với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1/2020. (Nguồn: thamesvalleychamber.co.uk)

VTV.vn - Anh chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) đầu tiên với một nền kinh tế lớn, đó là Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, FTA Anh - Nhật Bản sẽ được Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh - Liz Truss và Ngoại trưởng Nhật Bản- Toshimitsu Motegi ký kết vào ngày mai (23/10).

Sự kiện này sẽ tạo tiền đề cho các thủ tục phê chuẩn sau này, với mục tiêu đưa thỏa thuận có hiệu lực chính thức vào tháng 1/2021. Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh FTA hiện có giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bao gồm Vương quốc Anh sau tháng 12 tới, khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc.

Bằng cách ký kết FTA song phương với Anh, lợi ích mà Nhật Bản có được theo thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản-EU sẽ được duy trì và hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Âu vãn được đảm bảo. Ước tính tổng kim ngạch thương mại của Anh với Nhật Bản sẽ được nâng lên 15,2 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ USD).

Anh hiện vẫn chưa kết thúc các cuộc đàm phán thương mại với EU, Mỹ, Australia và New Zealand.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép xóa bỏ thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vào Anh theo từng giai đoạn và về 0% vào năm 2026, tương tự FTA hiện tại giữa Nhật Bản và EU. Tuy nhiên, London sẽ ngay lập tức bãi bỏ thuế đối với các toa xe lửa và phụ tùng ô tô của Nhật Bản.

Anh đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn đầu tiên hậu Brexit Anh đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn đầu tiên hậu Brexit

VTV.vn - Ngày 11/9, Anh và Nhật Bản đã nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) - thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Anh thời hậu Brexit.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước