Anh tăng gấp đôi ngân sách chuẩn bị Brexit cứng

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 02/08/2019 09:56 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Bộ Tài chính Anh tuyên bố sẽ dành 2,1 tỷ Bảng (hơn 60.000 tỷ đồng) để chuẩn bị và dự phòng cho trường hợp Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới.

Con số này cao gấp đôi so với tiết lộ chỉ mới cuối tuần trước của Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh. Trong 2,1 tỷ Bảng này, 1,1 tỷ Bảng sẽ được phân bổ tới các ngành và lĩnh vực có thể chịu thiệt hại nghiêm trọng khi Anh rời EU (Brexit) không thỏa thuận, như: chi cho các hoạt động an ninh biên giới; hải quan; cung cấp thuốc và sản phẩm y tế; hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ truyền thông hướng tới người dân.

1 tỷ Bảng còn lại sẽ dành chi cho hoạt động chuẩn bị của các cơ quan Chính phủ Anh và chính quyền các quốc gia thành viên trong liên hiệp như Scotland, Wales và bắc Ireland.

Theo lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh, gói 2,1 tỷ Bảng chi thêm này bảo đảm việc nước Anh đã sẵn sàng rời EU vào ngày 31/10 dù có hay không có thỏa thuận.

Gói chi ngân sách này được công bố chỉ 92 ngày trước thời điểm nước Anh rời châu Âu. Nhiều ý kiến cho rằng nhiều nội dung chi trong đó có thể nên thực hiện sớm hơn. Chi thêm 2,1 tỷ Bảng vào lúc này là một áp lực lớn cho ngân sách Anh năm 2019, đặc biệt khi còn một bộ phận không nhỏ ý kiến đối lập chỉ trích việc chính phủ chi tiền trong khi Brexit không thỏa thuận là vẫn có thể tránh được và nên tránh, để tránh các hệ lụy cho kinh tế Anh.

EU cảnh báo “Brexit cứng” đang tới gần EU cảnh báo “Brexit cứng” đang tới gần

VTV.vn - Điều phối viên của EU về Brexit - ông Guy Ver Hof Stadt - đã đăng lên Twitter rằng: “Một Brexit cứng gần như là không thể tránh khỏi”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước