Anh: Tranh cãi quanh kế hoạch bán đất công xây nhà ở thương mại

Phương Huyền - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 10:48 GMT+7

VTV.vn - Tại Anh, một trong những giải pháp hướng đến cắt giảm chi tiêu ngân sách là bán đất công để lấy nguồn kinh phí xây nhà ở thương mại.

Cam kết trên đã được Thủ tướng Anh Cameron công bố tuần trước. Trong bối cảnh thị trường nhà đất khủng hoảng, giá nhà cao, nguồn cung thiếu, đây là một tuyên bố thoạt nghe nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường nhưng sau 1 tuần có thời gian nhìn lại, báo chí Anh bắt đầu tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của kế hoạch này.

Rất nhiều tờ báo lớn của Anh gọi đây là 1 tính toán không dựa trên thực tế, mang nhiều cảm tính và lợi ích mang lại cho người dân và thị trường chưa rõ ràng.

Theo tờ Independent, để thực hiện các cam kết tranh cử, ngay từ đầu nhiệm kỳ 1 của mình ông Cameron cũng đã 1 lần thực hiện chính sách này. Mục tiêu là đến năm 2015 nguồn cung nhà ở sẽ tăng được 100.000 căn. Nhưng theo các nghiên cứu của Nghị viện Anh, không có số liệu nào cho biết chính phủ đã thu được bao nhiêu tiền từ việc bán đất này, cũng như bao nhiêu nhà từ đó đã được xây thêm. Cũng không có thống kê nào về mức giá bán các khu đất công này và liệu có bị bán dưới giá thị trường hay không. Những lời chỉ trích về tình trạng thị trường nhà đất ở Anh vẫn đang ngày một căng thẳng hơn.

Trong quá trình chạy đua cho nhiệm kỳ 2 của mình, chính phủ của ông Cameron tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu bán đất xây nhà ở đề ra ở nhiệm kỳ 1. 109.000 căn đã được bổ sung ra thị trường. Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm toán quốc gia Anh trả lời trên Guardian rằng, một phần không nhỏ trong số này được xây dựng trên đất công đã bán từ thời các Thủ tướng Tony Blair và Gordon Brown trước đó.

Theo BBC, rất nhiều người dân Anh đang sống trong tình trạng cực kỳ cần 1 ngôi nhà. Chính sách sử dụng đất công để tái xây dựng nhà ở là chính sách mang lại lợi ích cho người dân. Lợi ích đến từ nguồn cung nhà tăng cũng như ngân sách công được bổ sung thêm tiền.

Các báo đều đặt chung câu hỏi: các khu đất chính phủ bán đều là đất của công, từ tiền thuế của người dân mà có. Người dân có quyền được biết liệu tiền thuế của họ có đang được sử dụng trong một thương vụ hiệu quả hay không? Hay chỉ là những tính toán cảm tính và ước lượng từ phía Chính phủ Anh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc bán đất công xây nhà ở thương mại cũng giống như việc Chính phủ đứng ra đại diện cho các cổ đông mà cổ đông ở đây là những người dân đóng thuế, để sử dụng phần đất đó vì các mục đích thương mại, phục vụ cộng đồng. Nhưng dường như giữa các cổ đông đang đóng thuế này và chính phủ lại thiếu sự tin tưởng lẫn nhau. Các ý kiến chỉ trích cho rằng, việc ông Cameron cần làm bây giờ là chứng minh được tính hiệu quả của chính sách này trong 5 năm vừa rồi thay vì hứa hẹn tiếp tục bán đất và xây nhà trong nhiệm kỳ mới của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước