Kinh tế Anh - góc sáng của châu Âu

Phương Huyền – Lê Huy-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 22:56 GMT+7

VTV.vn - Trái với những lo ngại xung quanh khủng hoảng nợ Hy Lạp, kinh tế Anh trong tuần này lại liên tiếp đón nhận những tin lạc quan.

Số liệu được công bố giữa tuần cho thấy, người lao động Anh đang ở giai đoạn có mức tăng trưởng thu nhập cao nhất trong 7 năm. Các chuyên gia còn khẳng định, mức tăng trên thực tế thậm chí còn cao gấp rưỡi so với những số liệu đã công bố. Tỷ lệ thất nghiệp cùng lúc đó cũng đang ở mức thấp nhất trong 7 năm, là 5,5%.

Một chi tiết lạc quan nữa là chỉ số lạm phát. Tháng 4 lạm phát tại Anh rơi xuống âm 0,1%, đã làm dấy lên không ít lo ngại liệu đây có phải điểm khởi đầu của thời kỳ giảm phát.

Tháng 5 vừa qua, CPI nước Anh đã lại trở về dương 0,1%, cho thấy hoạt động chi tiêu mua sắm vẫn tương đối ổn định, động lực cho tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì. Thêm một chi tiết không thể không nhắc đến, thị trường Anh từ chứng khoán, tiền tệ đến bất động sản, đang được xem là nơi trú ẩn thiên đường cho những nhà đầu tư muốn tránh sự bất ổn kinh tế hiện nay tại Eurozone. Minh chứng rõ nhất, ngay khi cuộc họp về tình hình Hy Lạp kết thúc mà không có thêm bước tiến nào, chỉ số chính của chứng khoán Anh FTSE100 vẫn đang tăng ấn tượng phiên cuối tuần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước