Áp lực từ vay nợ nước ngoài của tư nhân

Minh Loan - Nam Việt - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/11/2018 06:47 GMT+7

VTV.vn -Nợ nước ngoài của tư nhân có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô. Vì vậy, kiểm soát nợ nước ngoài tư nhân đang là bài toán cần được tính tới.

Nợ quốc gia là những khoản nợ của một nước, bao gồm 2 thành phần: Một là, những khoản nợ nước ngoài của Chính phủ nước này; Hai là, những khoản nợ nước ngoài của các tổ chức tư nhân, ở quốc gia.

Tại Việt Nam, thời gian qua, nợ nước ngoài của Chính phủ đã giảm rõ rệt. Ngược lại, những khoản nợ của tư nhân lại đang tăng lên nhanh chóng, thậm chí có thể trở thành một xu hướng. Xu hướng này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô. Vì vậy, kiểm soát nợ nước ngoài tư nhân đang là bài toán cần được tính tới.

Xu hướng vay vốn nước ngoài của tư nhân đang tăng lên nhanh chóng, bình quân 17-18%/năm. Đặc biệt, vào cuối năm 2017, chỉ một thương vụ nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam để vay nợ nước ngoài mua lại Sabeco đã khiến nợ tự vay tự trả của tư nhân tăng đến 73%. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chỉ tiêu nợ quốc gia.

Vay nước ngoài của tư nhân có tính hai mặt, một mặt doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với vốn đầu tư đa dạng hơn nhưng nếu cứ tăng quá nhanh sẽ phải đối mặt với rủi ro về tỷ giá, gây áp lực đến lãi suất đồng USD và ảnh hưởng đến việc ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, rõ ràng các thương vụ vay nước ngoài của tư nhân cần phải được kiểm soát kỹ hơn.

Vay một khoản lớn từ đối tác nước ngoài, Ngân hàng sẽ mở rộng cho vay đối với khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với một khoản nợ, người đi vay không chỉ chịu trách nhiệm với chủ nợ mà còn có những trách nhiệm đối với uy tín chung của quốc gia nên cần rất thận trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước