Áp trần chi phí lãi vay gây khó cho các doanh nghiệp bất động sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 15/12/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN trong nước đang chịu ảnh hưởng do quy định về khống chế chi phí lãi vay, đặc biệt là bất động sản, nhóm ngành cần nhiều vốn vay nhất trong hệ thống kinh tế.

Từ đầu năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20, quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Đây được cho là dấu mốc quan trọng trong hệ thống quy định về giao dịch liên kết. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong nước lại đang chịu ảnh hưởng do quy định về khống chế chi phí lãi vay, đặc biệt là bất động sản, nhóm ngành cần nhiều vốn vay nhất trong hệ thống kinh tế. Ngày 14/12, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức hội thảo để đưa ra các kiến nghị, giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong Nghị định 20.

Theo Nghị định 20, chi phí doanh nghiệp bỏ ra để trả lãi vay không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, và khấu hao trong kỳ. Hiểu đơn giản, nếu doanh nghiệp đi vay quá mức trần 20% thì sẽ không được tính là chi phí hợp lý để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. Có nghĩa doanh nghiệp sẽ phải trả thuế cho cả phần tiền phải trả lãi vay này.

Theo các quy định hiện nay, khi xây dựng 1 dự án bất đông sản, ngoài vốn tự có, doanh nghiệp có quyền vay hoặc thực hiện các hình thức huy động vốn khác với tỉ lệ từ 80-85%.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, các dự án bất động sản phải mất ít nhất 2-3 năm, thậm chí là 5 năm mới hoàn thành. Trong khi, quy định mới được áp dụng ngay khi dự án mới bắt đầu triển khai, chưa có lợi nhuận là khó khăn đối với doanh nghiệp. Có thể cân nhắc nới tỷ lệ áp trần lãi vay là đề xuất được nhiều chuyên gia nhắc tới.

Ngoài Hiệp hội Bất động sản, thời gian qua, một số tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác cũng đã gửi văn bản kiến nghị lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để kiến nghị xem xét quy định về khống chế chi phí lãi vay trong Nghị định 20.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước