Apple, Amazon điều chỉnh lùi hoạt động kinh doanh: Bước lùi chiến thuật?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 14/10/2020 14:05 GMT+7

Một cửa hàng Apple tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cả Apple, Amazon đều phải điều chỉnh lùi lại các hoạt động kinh doanh lớn vì COVID-19. Tuy nhiên, bước lùi này có thể là chiến lược kinh doanh tốt giữa thời kỳ dịch bệnh.

Apple, Amazon phải lùi lịch giới thiệu sản phẩm và đợt giảm giá mạnh nhất trong năm sang tháng 10 vì COVID-19. Những tưởng sự chậm trễ này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của các hãng, nhưng thực tế lại khác.

Ngay khi mở cửa sàn vào ngày ra mắt, cổ phiếu của Apple đã tăng 1% giá trị. Các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào dòng điện thoại có kết nối 5G đầu tiên của hãng. Cổ phiếu của Amazon cũng tăng giá khi khởi động Prime Day ngay trước mùa mua sắm ở Mỹ.

Hiện vẫn chưa có đánh giá về doanh thu dự kiến của Apple, nhưng Amazon đã có. Theo JPMorgan, riêng 2 ngày giảm giá đặc biệt, doanh thu toàn cầu của Amazon có thể tăng 42% so với năm 2019. Việc lùi thời hạn ra mắt Prime Day 3 tháng còn khiến các đối thủ của hãng lúng túng bởi dịch vụ kho vận của họ vẫn chưa sẵn sàng.

Một số đối thủ của Amazon như Walmart, Target hay Ebay cho biết họ cũng ra mắt đợt giảm giá mạnh nhất năm vào tuần sau. Sự chậm chân của các hãng nhỏ hơn đang tạo ra khoảng cách lớn giữa họ với Amazon, bởi người tiêu dùng không thể chờ đợi.

Apple, Amazon điều chỉnh lùi hoạt động kinh doanh: Bước lùi chiến thuật? - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Amazon tăng giá khi khởi động Prime Day ngay trước mùa mua sắm ở Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Bloomberg, Prime Day của Amazon vào tháng 10 lấy mất cơ hội Black Friday của các đối thủ. Các khảo sát gần đây cho thấy 3/4 người tiêu dùng dự kiến mua sắm sớm hơn năm ngoái do lo ngại bệnh dịch bùng phát trở lại. Những người còn có việc làm thấy năm nay họ dư giả hơn do cắt được khoản đi chơi, ăn ngoài và chi phí khác.

CNN bình luận, Apple mạo hiểm khi tăng giá iPhone lên 1.100 USD giữa lúc khó khăn, nhưng hãng vẫn dự kiến bán được hàng triệu chiếc. Sau tất cả, một chiếc điện thoại thông minh vẫn là thứ không thể thiếu. Còn Prime Day chỉ đóng góp chưa đầy 2% vào doanh thu hàng năm của Amazon, nhưng cũng là sự kiện không thể thiếu. Nó giúp hãng củng cố lòng trung thành của khách hàng cũ và hút thêm những khách hàng mới.

Một yếu tố quan trọng nữa đối với cả 2 công ty lớn đó là tạo kỳ vọng cho các nhà đầu tư, những người rót vốn vào cổ phiếu của họ. Đó là kỳ vọng về sự năng động, sự thịnh vượng của công ty bất chấp điều kiện hoàn cảnh như thế nào.

Theo dự báo, cổ phiếu của Apple và Amazon sẽ là những cổ phiếu tỏa sáng trong số các cổ phiếu công nghệ trong thời gian tới.

Apple trả gần 7 tỷ đồng cho một nhóm hacker để tìm lỗi Apple trả gần 7 tỷ đồng cho một nhóm hacker để tìm lỗi

VTV.vn - Nhóm hacker được Apple thưởng số tiền 288.500 USD (tương đương 6,7 tỷ đồng) vì tìm ra nhiều lỗ hổng bảo mật trên hệ thống với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước