Apple, Boeing đứng trước nhiều rủi ro khi cuộc chiến thương mại nóng trở lại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 14/05/2019 14:43 GMT+7

VTV.vn - Cuộc chiến thương mại khiến cổ phiếu Apple sụt giảm đến 6% giá trị khi đóng cửa phiên ngày 13/5, trong khi đó, Boeing đang đứng trước nhiều rủi ro.

Tại Mỹ, phố Wall chứng kiến phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/5) nhuộm trong sắc đỏ sau quyết định áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Đặc biệt là sự sụt giảm mạnh từ cổ phiếu của những tên tuổi hàng đầu nước Mỹ, các doanh nghiệp đang có nhà máy tại Trung Quốc, hoặc đang phụ thuộc vào mặt hàng nhập khẩu từ nước này. Hai cái tên nổi nhất phải kể đến Apple và Boeing.

Chứng khoán Apple sụt giảm đến 6% giá trị khi đóng cửa phiên thứ 2. Cuộc chiến thương mại ảnh hưởng đến rất nhiều cổ phiếu, nhưng Apple dường như mong manh nhất trong danh sách này. Có 2 nguyên nhân chủ yếu:

Thứ nhất, Táo khuyết lắp ráp phần lớn điện thoại iPhone, dòng sản phẩm trụ cột của hãng tại Trung Quốc. Theo Morgan Stanley, với mức thuế tăng lên 25%, giá của một chiếc iPhone 10s sẽ đội lên thêm 160 USD. Thứ hai, Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Táo khuyết, chỉ sau Mỹ và châu Âu. Riêng trong năm ngoái, Apple kiếm 265,6 tỉ USD doanh thu tại Trung Quốc

Ngoài Apple, hãng sản xuất máy bay Boeing cũng đang đứng trước nhiều rủi ro không kém. Mới đây, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng dòng tweet: "Trung Quốc có thể sẽ dừng mua sản phẩm nông nghiệp, năng lượng của Mỹ, cắt giảm các đơn đặt hàng với Boeing và hạn chế thương mại của Mỹ với Trung Quốc".

Nếu đây là sự thật, thông tin này sẽ là "sét đánh" với Boeing. Khi Boeing dự báo Trung Quốc sẽ chi 1,1 nghìn tỷ USD để mua máy bay cho đến năm 2036. Trung Quốc được đánh giá là một thị trường chủ chốt mà Boeing không thể từ bỏ, trong bối cảnh hãng vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết bê bối 737 Max.

Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa Mỹ Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa Mỹ

VTV.vn - Chiều tối 13/5, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phát đi cảnh báo sẽ tăng thuế từ 10 - 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước