Argentina siết chặt kiểm soát ngoại tệ, người dân đổ xô đi rút tiết kiệm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/09/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi thấy những dấu hiệu siết chặt kiểm soát tiền tệ, người dân Argentina đã đổ xô đi rút tiền tiết kiệm tại các ngân hàng.

Suốt mấy ngày qua tại các ngân hàng Argentina, người dân xếp hàng dài chỉ để đợi rút tiền. Cứ hàng này kết thúc lại đến lượt hàng khác nối tiếp.

Trong nhiều đợt biến động kinh tế trước đây, người dân Argentina thường phải đối diện với các biện pháp hạn chế rút tiền và không tiếp cận được với tài khoản tiết kiệm của họ. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn có quyền rút tiền tại ngân hàng. Do đó, để chắc chắn, họ đổ xô đi rút hết tiền và tích trữ tại nhà ngay khi nhìn thấy dấu hiệu siết chặt kiểm soát tiền tệ.

Quy định mới ban hành cấm người dân mua vào hơn 10.000 USD/tháng và việc mua ngoại tệ để tích trữ bị cấm tuyệt đối. Cùng với đó, việc chuyển ngoại tệ hay lợi nhuận từ Argentina ra nước ngoài cũng bị hạn chế. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Argentina còn giới hạn mức tài chính bằng đồng Peso của các doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhằm buộc họ phải bán đồng USD để mua vào đồng Peso, góp phần giảm áp lực lên đồng nội tệ nước này. Đồng Peso, trái phiếu và cổ phiếu của Argentina đang rơi vào một giai đoạn biến động mạnh trong những tuần gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước