Australia rơi vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ

PV-Thứ tư, ngày 03/06/2020 16:49 GMT+7

VTV.vn - Australia bắt đầu bước vào giai đoạn đầu của suy soái kinh tế sau 29 năm tăng trưởng liên tục, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cháy rừng và hạn hán.

Cơ quan Thống kê Australia ngày 3/6 công bố số liệu mới nhất cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 đã giảm 0,3% so với quý trước đó, ghi dấu quý sụt giảm đầu tiên trong 9 năm.

Phát biểu với truyền thông sở tại, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg xác nhận nước này hiện đang trong thời kỳ suy thoái nhưng chưa phải là điều tồi tệ nhất, khi mà những tác động từ đại dịch vẫn chưa được thống kê đầy đủ và hoàn toàn chấm dứt. Ông nói kinh tế Australia có khả năng sẽ suy thoái nghiêm trọng hơn trong quý II/2020, khi GDP dự kiến giảm hơn 20%, đẩy nền kinh tế vào một cuộc chiến cam go để tăng trưởng trở lại.

Người đứng đầu Bộ Ngân khố Australia nhấn mạnh Canberra đã thành công trong các hành động ứng phó để kiểm soát đại dịch. Mặc dù vậy, chi phí cho những quyết sách đó đặc biệt cao, thể hiện qua con số thâm hụt ngân sách lên tới gần 40 tỷ AUD (27,2 tỷ USD) vào cuối tháng 4/2020.

Australia rơi vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ - Ảnh 1.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia trong quý I/2020 đã giảm 0,3% so với quý trước đó, ghi dấu quý sụt giảm đầu tiên trong 9 năm (Ảnh: New Straits Times)

Đồng quan điểm với ông Frydenberg, nhà kinh tế trưởng Bruce Hockman của Cơ quan Thống kê Australia cho rằng suy thoái kinh tế hiện mới chỉ ở ngưỡng khởi đầu và sẽ tiếp tục xấu đi, ít nhất là trong năm nay.

Số liệu mới nhất cũng cho thấy, kinh tế Australia trong quý I/2020 chỉ tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2008, khi Australia đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong quý I/2020, chi tiêu của Chính phủ Australia đã tăng đáng kể thông qua các gói cứu trợ và kích cầu kinh tế quy mô lớn, giúp đem lại 0,3% cho GDP. Tuy nhiên, các lệnh hạn chế đi lại do đại dịch đã khiến chi tiêu hộ gia đình giảm 1,1%, tương tự như chi tiêu trong các lĩnh vực mua bán bất động sản và đầu tư.

Cũng theo ông Hockman, kinh tế Australia đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ trước khi đại dịch bùng phát với tác động của thảm họa cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử hồi tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020. Quy mô ngành du lịch bị thu hẹp, các hoạt động dịch vụ và tiêu dùng sụt giảm, trong khi 1,4 tỷ AUD (952 triệu USD) đã được chi trả cho các yêu cầu bảo hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước