Bà Theresa May cam kết đưa Anh rời EU thành công nếu được làm Thủ tướng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/07/2016 08:21 GMT+7

Đối thủ rút lui, bà Theresa May chắc thắng chức thủ tướng Anh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Xúc tiến đàm phán để Anh rời EU, bàn thảo các điều khoản tự do đi lại cho người Anh là những vấn đề nổi cộm được bà Theresa May cam kết sẽ giải quyết nếu lên nắm quyền.

Với sự rút lui bất ngờ của đối thủ duy nhất - bà Andrea Leadsome, Bộ trưởng Năng lượng Anh hôm 11/7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May gần như chắc chắc sẽ thay thế ông David Cameron vào ngày mai (12/7), sau khi ông Cameron từ chức. Trong bối cảnh tác động của Brexit vẫn còn khó đoán như hiện nay, quan điểm của bà Theresa May sẽ có tác động vô cùng quan trọng đến thị trường.

Hậu Brexit, thế giới bàng hoàng, Liên minh châu Âu (EU) xáo trộn... Thủ tướng David Cameron sau đó cũng bất ngờ tuyên bố từ chức, để lại nước Anh rối bời với những bất định trong tương lai.

Khi người Anh cũng không tin vào quyết định của chính mình, bà Theresa May đã nhấn mạnh mục tiêu đoàn kết nội bộ đảng, đoàn kết đất nước để chữa lành các vết thương do Brexit gây ra.

“Brexit là Brexit. Tất cả mọi thứ đã rõ ràng. Chúng ta sẽ không cố gắng ở lại EU hay tái gia nhập bằng cửa sau. Chắc chắn cũng sẽ không có chuyện bỏ phiếu lại lần 2. Nước Anh đã bỏ phiếu rời EU. Nhiệm vụ của Quốc hội và chính phủ là thực hiện quyết định này” - Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May nhấn mạnh.

Xúc tiến đàm phán để Anh rời EU, bàn thảo về các điều khoản tự do đi lại cho người Anh và quyền lợi cho người dân lao động là những vấn đề nổi cộm được nữ Bộ trưởng Nội vụ đã cam kết sẽ giải quyết nếu lên nắm quyền.

“Trong tương lai gần sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU hay các thị trường khác, cho tới khi đạt được một thỏa thuận pháp lý tốt nhất về thương mại, hàng hóa và dịch vụ cho nước Anh” - bà Theresa May khẳng định.

Với sự điềm tĩnh và kinh nghiệm chính trường, bà Theresa May được kỳ vọng sẽ lèo lái tốt nước Anh trong thời kỳ hậu Brexit.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước