Bắc Giang chuẩn bị đón vụ vải thiều mới

Hoàng Giang - Ngọc Minh (TCKD)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 10:56 GMT+7

VTV.vn - Năm 2014, chất lượng vải thiều Bắc Giang được đánh giá cao. 190.000 tấn đã được tiêu thụ nhanh chóng, những giọt mồ hôi được chuyển thành những nụ cười...

Nông sản Việt được mùa, mất giá không phải là chuyện hiếm. Cách đây chỉ vài năm, quả vải thiều Lục Ngạn cũng là một trong số đó. Thế nhưng, trong năm ngoái, khi lượng vải thu hoạch đạt cao kỷ lục 190.000 tấn, người trồng vải có được hai niềm vui - được mùa được giá. Để có điều này, công tác chuẩn bị sản xuất và đầu ra là vô cùng quan trọng.

Sau thành công vụ thu hoạch năm 2014, người dân đã tiến hành ngay vào vụ mới. Với việc được chấp thuận quả vải vào thị trường Mỹ, tỉnh Bắc Giang đã có hơn 100 lớp học phổ biển quy trình trồng vải chuẩn và những hoạt chất cấm sử dụng khi phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Giáp Văn Cẩn, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Muốn được giá thì chúng tôi phải theo hướng dẫn nghiêm ngặt, loại chất nào cấm là không được phun”.

Không chỉ chú trọng đến khâu sản xuất, việc tìm đầu ra cũng đã được tỉnh Bắc Giang chú trọng. Những cuộc xúc tiến thương mại được mở rộng với quy mô lớn để quả vải thiều được vào những thị trường mới.

Ông Bùi Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Chúng tôi dự kiến năm nay tiếp tục tổ chức hội nghị ở khu vực phía Nam để xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Đề nghị với tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để tổ chức hội nghị liên biên giới cả Việt Nam và Trung Quốc để bàn biện pháp kết nối được thương nhân hai nước. Chúng tôi sẽ cử đoàn đi Hà Giang, Quảng Ninh và một số nơi có cửa khẩu để bàn bạc tạo điều kiện cho quả vải tiêu thụ được tốt”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước