Vải thiều Việt Nam chuẩn bị vào thị trường Australia

Theo Nhân dân-Thứ hai, ngày 29/09/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Chính phủ Australia đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để sớm đưa trái vải Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này.

Mặc dù có nhu cầu lớn nhưng theo Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, Australia là một trong những nước có các quy định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Đến nay, Australia chưa chấp nhận cho nhập khẩu bất cứ một loại trái cây tươi nào của Việt Nam mà mới chuẩn bị thí điểm cho nhập khẩu trái vải.

Để thúc đẩy xuất khẩu trái vải tươi vào thị trường này, trong nhiều năm gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương nhằm làm việc với Bộ Nông, Lâm và Thủy sản Australia để tiến hành dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật đối với trái vải tươi của Việt Nam sang thị trường này.

Theo quy định của phía Australia, trước khi cho phép nhập khẩu, phía Việt Nam phải tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng vải, cơ sở đóng gói, cũng như làm việc với các đơn vị quản lý tại địa phương về các nội dung liên quan đến quản lý dịch hại tại vườn trồng và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm.

Đến nay, Australia đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để đưa trái vải Việt Nam vào thị trường này. Dự kiến, đến mùa vải thiều năm 2015, trái vải Việt Nam sẽ được phép chính thức xuất khẩu vào thị trường Australia. Việc đưa trái vải thành công vào thị trường Australia không những giúp đa dạng hóa thị trường cho sản phẩm vải thiều, giúp nông dân tránh tình trạng “được mùa mất giá” mà còn mở ra cơ hội cho một số loại trái cây khác của Việt Nam như thanh long, nhãn, xoài… được xuất khẩu sang thị trường này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước