Bạch Thái Bưởi - Doanh nhân người Việt thành công trên thương trường

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 08/10/2018 14:45 GMT+7

VTV.vn - Cách đây gần 1 thế kỷ, có một doanh nhân người Việt rất thành công trên thương trường, đó là Bạch Thái Bưởi.

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi được mệnh danh là "Vua tàu thủy Việt Nam", "Chúa sông Bắc Kỳ" và "Vua mỏ nước Việt". Ông là nhà tư sản dân tộc nổi tiếng đầu thế kỷ 20.

Ít ai biết rằng khẩu hiệu "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" quen thuộc trong sản xuất và tiêu dùng tại nước ta suốt hai thập kỷ qua lại xuất hiện đầu tiên vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà tư sản ái quốc, doanh nhân Bạch Thái Bưởi. Khi đó dịch vụ vận tải đường sông là lĩnh vực độc quyền của tư bản người Hoa và người Pháp, còn đối với người Việt, đó là "vùng cấm". Nhưng bằng lòng quả cảm, quyết tâm không chịu thua kém doanh nhân nước ngoài, Bạch Thái Bưởi đã thuê lại ba chiếc tàu của người Pháp, kêu gọi sự ủng hộ của chính đồng bào mình để đi tàu của ông. Tàu Bưởi trở thành thương hiệu nổi tiếng và đã cạnh tranh thắng lợi với các hãng vận chuyển lớn thời bấy giờ.

Tinh thần khởi nghiệp cũng như ý chí tự cường, tự tôn dân tộc của doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã được thế hệ đi sau tôn vinh bằng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu do Hội đồng bình xét doanh nhân toàn quốc truy tặng. Trong buổi lễ này, 31 gương mặt doanh nhân tiêu biểu khu vực Duyên hải phía Bắc cũng nhận được sự tôn vinh cho thành tích sản xuất kinh doanh của mình.

Việc xông pha trên mặt trận kinh tế đầy khôn ngoan và bản lĩnh của ông Bạch Thái Bưởi đã để lại nhiều bài học bổ ích, nhưng bài học lớn nhất mà ông để lại có lẽ chính là sự vận dụng tinh thần dân tộc như một yếu tố quan trọng của năng lực cạnh tranh: Kinh doanh không chỉ cho bản thân doanh nghiệp mình, mà còn là vì màu cờ sắc áo của dân tộc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước