Bahrain - Nơi đáng định cư nhất cho người nước ngoài

Anh Phương - Phùng Sơn (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 12/09/2017 09:21 GMT+7

VTV.vn - Bahrain, quốc gia đang được xem là nơi đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài.

Đâu là nơi được ưa thích nhất để sống và làm việc đối với người nước ngoài? Có thể mọi người sẽ nghĩ tới những cái tên như Singapore, Mỹ, Australia hay một quốc gia Bắc Âu... Một câu trả lời vừa được tổ chức InterNation đưa ra, dựa trên cuộc khảo sát với 12.500 người tại 188 quốc gia và vùng lãnh thổ và cái tên được nhắc tới là Bahrain. Vậy điều gì khiến một quốc gia Hồi giáo tại Vùng Vịnh lại được coi như một địa điểm lý tưởng đối với công dân toàn cầu?

Khi nghĩ về một nơi hội tụ và dung hòa được bản sắc văn hóa, giá trị tôn giáo của cả thế giới, ít ai dám nghĩ đó lại là một quốc gia hồi giáo Trung Đông. Nhưng Bahrain đã mang tới những cái nhìn rất mới.

Trang mạng Trade Arabia lý giải, trong khi một số điểm đến yêu thích truyền thống của thế giới đang tạo ra những cảm giác âu lo vì sự mất ổn định chính trị, an ninh kinh tế lẫn an toàn cá nhân, Bahrain lại nổi lên như một xứ xở có chính trị, an ninh khá ổn định và đặc biệt là không thu thuế thu nhập cá nhân.

Không chỉ Bahrain, các quốc gia tại Vùng Vịnh hiện đều nằm trong nhóm thu thuế thấp nhất thế giới. Đó là một trong những yếu tố khiến nhiều người nước ngoài muốn tới khu vực này làm ăn sinh sống những năm qua. Nhưng sẽ sai lầm nếu coi tiền là yếu tố quyết định ở đây. Một minh chứng rõ ràng, các quốc gia giàu có hơn nhiều Bahrain trong khu vực như Qatar, Saudi Arabia lại đều nằm trong nhóm cuối trong bảng xếp hạng này. Thậm chí Kuwait còn đứng áp chót.

Theo hãng thông tấn Bahrain, ở đây các yếu tố mềm mới là quan trọng. Cụ thể trong các chỉ số như làm chủ cuộc sống mà không cần biết tiếng bản địa, Bahrain ở ví trị dẫn đầu, khi không ai lại không nói được tiếng Anh.

Nước này cũng xếp thứ 4 trong chỉ số đánh giá sự thân thiện của người bản địa với người nước ngoài. Các chỉ số về giáo dục, từ cấp học cao tới mầm non cũng đều có sự tăng bậc ấn tượng.

Bahrain là một trong những quốc gia đầu tiên ở Vùng Vịnh khám phá ra dầu và xây dựng những nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, trữ lượng dầu của Bahrain được cho là thấp hơn nhiều các nước như Kuwait hay Saudi Arabia. Điều này khiến cho Bahrain đã phải tiến hành những chính sách đa dạng hóa nền kinh tế từ khá sớm. Và chính điều đó cũng đã mang đến cho Bahrain một xã hội được quốc tế hóa sôi động.

Theo tờ Gulf News (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), Bahrain không giống như một quốc gia, nó giống như một mảnh đất biết hội tụ, pha lẫn các nền văn hóa và văn minh. Để thực thi những chính sách đa dạng hóa nền kinh tế của mình, quốc gia này đơn giản là khuyến khích mọi người từ khắp các quốc gia đến đây để thư giãn, ổn định và phát triển để làm giàu cho Vương quốc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước