Bài học từ bong bóng chứng khoán Trung Quốc

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/07/2015 20:25 GMT+7

VTV.vn - Từ sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể rút ra bài học quan trọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc vất vả với sự sụt giảm thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng trưởng trong hơn một tháng qua. Khép lại phiên giao dịch hôm nay (13/7), VN-Index tăng 1,08%, HNX-Index tăng 0,34%. Với diễn biến này, nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống của thị trường chứng khoán Trung Quốc là hợp lý trong ngắn hạn.

10 năm  trước, Việt Nam cũng đã từng trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán giống Trung Quốc hiện nay khi luồng tiền lớn đổ vào thị trường. Sau đó các cơ quan chức năng đã phải kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào thị trường đầy biến động này.

Trong thời gian ngắn trở lại đây, hàng loạt các chính sách cởi mở đã được đưa ra hứa hẹn thúc đẩy thị trường trong thời gian tới như cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức 100%, đề xuất nhà đầu tư có thể vay chứng khoán để bán ngay trong ngày, quy định mới về chứng khoán và thị trường chứng khoán phái sinh cũng được ban hành. Tuy nhiên, sự thông thoáng này cũng đi kèm với những rủi ro có thể phát sinh như đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Câu chuyện tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán có thể xảy ra với bất cứ thị trường nào gây ra nguy cơ bong bóng thị trường. Chính vì vậy, bên cạnh những nỗ lực cởi mở chính sách cho thị trường chứng khoán cũng cần có những biện pháp kiểm soát rủi ro tốt hơn nhằm hạn chế nguy cơ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước