Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ

Anh Đặng-Thứ bảy, ngày 08/05/2021 10:02 GMT+7

VTV.vn - Bamboo Airways vừa được cấp slot bay (lượt cất, hạ cánh) thẳng thường lệ tới San Francisco và Los Angeles, bang California, Mỹ từ 1/9 năm nay.

Từ 1/9/2021, tại sân bay quốc tế San Francisco, bang California (Mỹ), Bamboo Airways được cấp slot cho tuyến bay thẳng thường lệ T Hồ Chí Minh - San Francisco, với tần suất hàng ngày. Tính theo giờ địa phương, giờ hạ cánh tại thành phố San Francisco là 10h và cất cánh quay đầu lúc 13h.

Tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California (Mỹ), Bamboo Airways được cấp slot cho tuyến bay thẳng thường lệ TP Hồ Chí Minh - Los Angeles, với tần suất hàng ngày. Tính theo giờ địa phương, giờ hạ cánh tại thành phố Los Angeles là 9h30 và cất cánh quay đầu lúc 12h30.

Dự kiến, máy bay được Bamboo Airways khai thác hai đường bay thẳng trên là tàu bay thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner.

Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ - Ảnh 1.

Một máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. (Ảnh: NLĐ)

Sân bay quốc tế Los Angeles và Sân bay quốc tế San Francisco có sản lượng khách trung bình khoảng 70 triệu/năm và 40 triệu/năm. Đây đều là hai sân bay lớn nhất khu vực vịnh San Francisco, với mạng lưới bay đến khắp châu Mỹ và là cửa ngõ chính đến châu Âu, châu Á và châu Đại Dương.

Bamboo Airways đang gấp rút hoàn tất các bước cuối cùng trong quá trình xây dựng bộ máy nhân sự gồm: huấn luyện phi công và đội bay, đào tạo kỹ càng và toàn diện về các yêu cầu, quy định liên quan đến an toàn, an ninh, những điều kiện pháp lý… để sẵn sàng mọi điều kiện khai thác bay thẳng tới Mỹ.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải cũng đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan đến việc chỉ định Bamboo Airways được khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) giữa Việt Nam và Mỹ, theo kiến nghị từ Cục Hàng không Việt Nam cuối tháng 4 vừa qua.

Khi hoàn tất, quá trình này cho phép Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ, chở hàng từ Mỹ về Việt Nam. Hành khách có thể là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, việc chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay không thường lệ trong giai đoạn đầu là phù hợp với các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt - Mỹ. Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện cho hãng triển khai hiệu quả các chuyến bay thương mại theo Giấy phép đặc biệt đã được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp; làm cơ sở triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Mỹ theo định hướng của Chính phủ.

Tháng 11/2020, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã cấp giấy phép cho Bamboo Airways vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để một hãng hàng không nước ngoài được phép bay đến Mỹ

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cho biết, Bamboo Airways dự kiến triển khai các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) tới Mỹ từ tháng 7/2021 và các chuyến bay thẳng thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và San Francisco từ tháng 9/2021.

Hiện nay, hành khách Việt Nam thường phải bay chuyển tiếp tại Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Hàn Quốc... đến Mỹ với thời gian bay khoảng 20 giờ, bao gồm thời gian quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn còn khoảng 15 - 16 giờ.

Ngoài đường bay Mỹ, Bamboo Airways cũng đang xúc tiến các hoạt động nhằm sẵn sàng bay quốc tế ngay khi được Chính phủ cho phép. Các đường bay thẳng tới Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… có thể được hãng này triển khai ngay từ quý II năm nay. Các thủ tục mở mới các tuyến bay thẳng đi Anh, Đức, Tokyo (Nhật Bản), Melbourne, Sydney (Australia), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc… cũng đang được hãng tích cực xúc tiến.

Ông Trịnh Văn Quyết muốn IPO Bamboo Airways tại Mỹ, thu về 200 triệu USD Ông Trịnh Văn Quyết muốn IPO Bamboo Airways tại Mỹ, thu về 200 triệu USD

VTV.vn - Thông tin đáng chú ý mới được Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước