Bản đề xuất ghi điểm ngoạn mục của Bộ trưởng Tài chính Anh

Phương Huyền (PV THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 00:05 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Tài chính Anh đã rút đề xuất cắt 4,4 tỷ Bảng phúc lợi cho người thu nhập thấp từ tháng 4 năm sau và không cắt chi tiêu cho lực lượng cảnh sát.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vừa trình lên Quốc hội kế hoạch giảm bội chi ngân sách 5 năm tới. Bản đề xuất sửa đổi này là tâm điểm chú ý của Anh những ngày gần đây vì 1 tháng trước, một bản kế hoạch ngân sách đã bị phủ quyết tại Viện quý tộc, tức Thượng viện Anh, gây nên cơn bão dư luận về uy tín của Chính phủ. Nguyên nhân vì bị cho là quá mạnh tay, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người thu nhập thấp.

Nhưng mọi đề xuất đã hoàn toàn khác trong bản đề xuất mới của Bộ Tài chính hôm qua (25/11) khi đề xuất cắt 4,4 tỷ Bảng phúc lợi cho người thu nhập thấp từ tháng 4 năm sau đã bị rút ra khỏi bảng danh sách các nội dung cắt giảm chi của ông Osborne. Thêm nữa, Bộ Tài chính cũng bất ngờ quyết định không cắt chi tiêu cho lực lượng cảnh sát. Trong bối cảnh lo ngại an ninh tăng cao sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, quyết định này đã nhận được khá nhiều sự đồng tình. Nhìn chung, đây là bản đề xuất ghi điểm khá bất ngờ và ngoạn mục của Bộ Tài chính và có thể coi như đảo ngược tình thế từ cuộc họp bàn về ngân sách lần trước.

Dư luận Anh cho rằng dường như ông Osborne gặp may. Theo ông Osborne, những số liệu về thu thuế và chi tiêu công của Anh gần đây là đủ để có một thay đổi bước ngoặt như vậy trong đề xuất và việc không thực hiện những cắt giảm từng đưa ra cũng sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của Anh từ nay đến năm 2020. Nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng, khi hệ thống phúc lợi mới Universal Credit được áp dụng vào năm 2018, thay thế cho hệ thống thuế hiện nay, phúc lợi cho người thu nhập thấp dù thế nào cũng sẽ bị cắt giảm. Hệ thống mới được cho là sẽ ít hào phóng hơn và ông Osborne chỉ đang kéo dài thời gian thêm 3 năm.

Cùng với đó, thái độ hào phóng trong chi tiêu cho an ninh cũng ghi điểm lớn tại Quốc hội. Mốc thặng dư trước năm 2020 còn 5 năm nữa nhưng ngay lúc này, Bộ Tài chính đã lấy lại được rất nhiều uy tín cho mình và Chính phủ của đảng Bảo thủ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước