"Bán hàng rong" có giúp nền kinh tế Trung Quốc hồi sinh?

Kim Huệ-Thứ tư, ngày 10/06/2020 22:28 GMT+7

Những con phố nhộn nhịp về đêm tại thành phố Bắc Kinh. Ảnh : SCMP

VTV.vn - Từ khóa "bán hàng rong" đã trở thành một trong những từ khóa nóng nhất trên mạng xã hội Trung Quốc trong mùa hè 2020.

Trong một chuyến thăm mới đây đến thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ca ngợi những người bán hàng rong là huyết mạch của nền kinh tế Trung Quốc, góp phần cung cấp một lượng lớn việc làm.

Từ chỗ bị coi là đối tượng gây chướng tai gai mắt với giới quản lý đô thị, giờ đây, những quầy hàng rong đang trở thành niềm hy vọng mới của chính quyền nhiều thành phố tại Trung Quốc trong nỗ lực khởi động nền kinh tế sau COVID-19.

Tại thành phố Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, với chị Cao Wenqian, cựu giáo viên mỹ thuật vừa rơi vào tình cảnh thất nghiệp vì đại dịch COVID-19, quầy hàng rong giờ là kế sinh nhai của gia đình chị.

Chị Cao Wenqian cho biết: "Chúng tôi mang những sản phẩm vòng cổ và đồ trang sức tự làm đến đây bán. Doanh thu cũng tốt. Tôi thu về được vài trăm nhân dân tệ chỉ trong 2 ngày đầu mở cửa".

Bán hàng rong có giúp nền kinh tế Trung Quốc hồi sinh? - Ảnh 1.

Những người bán hàng rong là chìa khóa giúp đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa và giảm tình trạng thất nghiệp ở Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.

Càng về đêm, số quầy hàng rong lại càng xuất hiện nhiều hơn. Chính quyền thành phố đã thiết lập một khu chợ đêm tạm thời, hoạt động cho đến cuối tháng 10 với thời gian mở cửa từ 18h30 đến 21h. Chỉ cần nộp đơn đăng ký cho người quản lý khu chợ, và tuân theo các quy định nghiêm ngặt phòng tránh dịch COVID-19, là các quầy hàng đã có thể được tự do hoạt động.

Anh Chen Guoying, một người bán hàng rong, nói: "Tôi từng là lao động tạm thời, không có việc làm cố định. Nhờ việc bán ốp điện thoại như thế này mà tôi cũng kiếm được kha khá trang trải cho cuộc sống hàng ngày".

Theo truyền thông Trung Quốc, ít nhất 27 thành phố, bao gồm cả các đô thị lớn như Thượng Hải và Quảng Châu, đã tuyên bố sẽ nới lỏng quy chế đối với hoạt động kinh tế vi mô nhằm tối đa hóa sức tiêu thụ và giảm thiểu gánh nặng của tình trạng thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chính quyền địa phương đang đưa ra các chính sách tạm thời cho phép những người bán hàng rong hoạt động ở nhiều khu vực hơn, kèm theo đó là các khoản vay ngân hàng.

Bán hàng rong có giúp nền kinh tế Trung Quốc hồi sinh? - Ảnh 2.

Một người bán hàng rong sắp xếp sách tại quầy hàng của bà ở khu mua sắm Sanlitun, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 5/6/2020. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, không phải thành phố nào cũng chào đón sự quay trở lại của những quầy hàng rong. Tại thủ đô Bắc Kinh, giới chức thành phố vẫn tỏ ra khá cứng rắn khi yêu cầu những người bán hàng rong phải giải tán.

Chị Yan Ying, người bán hàng rong, chia sẻ: "Trước kia chúng tôi được phép bán hàng ở đây, nhưng giờ có lẽ không được nữa rồi. Hôm nay bị đuổi đi chắc tôi lại phải tìm chỗ khác".

Theo các chuyên gia, bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận về mặt kinh tế, những người bán rong đi lang thang và các quầy hàng bên đường cũng bị cho là gây áp lực không nhỏ đối với việc quản lý đô thị, môi trường, vệ sinh và giao thông. Đây có thể là lý do khiến giới chức các thành phố tại Trung Quốc vẫn đang có cách tiếp cận khác nhau đối với loại hình kinh doanh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước