Băn khoăn đằng sau việc sáp nhập ngân hàng

Nguyệt Hà - Văn Dương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 17:36 GMT+7

VTV.vn - Việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng là chủ trương lớn nhằm minh bạch hoá và lành mạnh việc sáp nhập ngân hàng. Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn còn nhiều băn khoăn.

Nếu trước khi sáp nhập với Habubank, SHB chỉ có 95 điểm giao dịch thì sau sáp nhập hiện con số này đã hơn 400 điểm giao dịch. Từ 600 điểm giao dịch, sau sáp nhập với MHB, BIDV dự kiến sẽ có 1.000 điểm giao dịch. Quy mô ngân hàng lớn hơn nhiều là những điều được nhìn thấy rõ nhất sau hàng loạt vụ sáp nhập ngân hàng.

Việc sáp nhập ngân hàng giúp cho các ngân hàng sau sáp nhập có nguồn nhân lực dồi dào mà không cần qua đào tạo. Nhưng sau sáp nhập, liệu chất lượng nhân lực có cải thiện khi mà đây đang là một trong những nguyên nhân của nợ xấu ngân hàng từ những vụ cho vay dễ dãi?

Mục tiêu tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là sẽ xây dựng nên những ngân hàng lớn với số vốn điều lệ không phải 3.000 tỷ như quy định năm 2008 mà là vài chục ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu chất lượng ngân hàng không được nâng lên thì những cuộc sáp nhập sẽ chỉ là phép tính số học đơn thuần. Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, mục tiêu trong năm 2017 là chỉ còn 20 ngân hàng thương mại trong hệ thống, giảm một nửa so với hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước