“Bán và thuê lại” nhà tại Mỹ bùng nổ hậu COVID-19

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 01/07/2021 16:37 GMT+7

VTV.vn - Sale-leaseback (bán và thuê lại) đang được nhiều người Mỹ lựa chọn trên thị trường bất động sản. Ngành kinh doanh này đang bùng nổ tại Mỹ thời hậu đại dịch.

Blaine Marburger đã sống trong căn nhà của mình ở Denison, Dallas gần 20 năm nay. Anh không thể ngờ có ngày phải thuê lại chính căn nhà của mình từ một công ty đầu tư bất động sản.

"Trước khi đại dịch xảy ra, tôi cần 4 năm nữa để trả xong khoản vay nợ mua nhà. Cảm giác tiếc nuối khi chỉ còn 4 năm nữa thôi là xong, thế nhưng mọi thứ không như cách mình muốn", Blaine Marburger chia sẻ.

Ngôi nhà của Marburger được định giá 315.000 USD, nhưng công ty đầu tư bất động sản Easy Knock chỉ trả cho Marburger khoản tiền 182.000 USD. Số tiền này được dùng để trả khoản vay thế chấp nhà của anh trị giá 119.000 USD và khoản nợ tín dụng 30.000 USD.

Hiện mỗi tháng, Marburger đang trả khoản tiền thuê nhà là 1.600 USD. Trong 12 - 16 tháng sau, Marburger có thể lựa chọn mua lại căn nhà với giá 187.000 USD. Tuy số tiền mua lại chỉ chênh 5.000 USD nhưng với khoản phí thuê hàng tháng 1.600 USD, thời hạn mua lại chỉ trong hơn 1 năm và tình hình thu nhập chưa chắc chắn do dịch bệnh, anh Marburger không tránh khỏi cảm giác lo ngại về việc sẽ mất ngôi nhà vĩnh viễn.

“Bán và thuê lại” nhà tại Mỹ bùng nổ hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán hình thức sale-leasebacks sẽ tiếp tục phát triển với khoảng 1 triệu ngôi nhà được bán trong 5 - 10 năm tới. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

"Nếu bạn không trả khoản tiền thuê nhà, họ sẽ lấy ngôi nhà của bạn. Đây không phải là một tổ chức không lợi nhuận. Họ là những nhà đầu tư, họ sẽ kiếm tiền từ các thương vụ", Blaine Marburger cho biết.

Khoảng 2,2 triệu người dân Mỹ cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự như Marburger. Bởi vậy, nhiều công ty bất động sản chuyển trọng tâm nhắm vào những chủ nhà túng quẫn đang cần tiền mặt để trả nợ. Ví dụ EasyKnock đã mua hơn 100 ngôi nhà chỉ tính riêng ở Texas trong thời gian qua.

"Chúng tôi phát triển ở mức 3 chữ số trong năm qua. Chúng tôi đã mua các căn nhà với tổng trị giá 220 triệu USD", ông Jarred Kessler, Nhà sáng lập và CEO của EasyKnock, cho hay.

Hiện tại, lệnh hạn chế tịch thu tài sản thế chấp của chính quyền Mỹ đang bảo vệ những người dân khỏi việc mất nhà, thế nhưng khi những biện pháp này hết hiệu lực, rất đáng lo ngại.

"Tôi hiểu cảm giác đánh đổi để tạm thời cảm thấy an tâm về việc không bị mất nhà trong 1 năm tới, nhưng như vậy, bạn đang từ bỏ sự ổn định về lâu dài. Bạn bỏ hết những nỗ lực kiếm tiền trả nợ ngôi nhà của bạn trong suốt những năm trước đó và bạn đang bán ngôi nhà với mức giá cực rẻ", Giám đốc điều hành Hiệp hội quốc gia ủng hộ người tiêu dùng Ira Rheingold nhận định.

EasyKock cho biết tính đến nay, khoảng 1/4 khách hàng của họ đã mua lại được ngôi nhà của mình. Các chuyên gia của ngân hàng Morgan Stanley dự đoán hình thức sale-leasebacks sẽ tiếp tục phát triển với khoảng 1 triệu ngôi nhà được bán trong 5 - 10 năm tới.

Nhiều người Mỹ thay đổi thị hiếu về nhà ở Nhiều người Mỹ thay đổi thị hiếu về nhà ở

VTV.vn - Trong năm ngoái, nhiều người Mỹ đã chuyển nhà tới các thành phố có những ngôi nhà rộng hơn và có mức giá trung bình rẻ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước