Bánh Trung thu cao cấp ở Trung Quốc ế ẩm

Anh Tuấn-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 13:04 GMT+7

Ảnh minh họa

Doanh số các loại bánh trung thu đắt tiền ở Trung Quốc giảm mạnh do chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ nước này.

Tình cảnh đìu hiu tại các cửa hàng bán bánh Trung thu cao cấp đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở Trung Quốc hai năm trở lại đây. Năm 2013, Chính phủ Trung Quốc đã cấm việc sử dụng công quỹ để mua bánh Trung thu làm quà biếu.

Bánh Trung thu đã từ lâu được gắn với tình trạng tham nhũng ở nước này, khi mà những chiếc hộp bánh chỉ là vỏ bọc cho các món quà đắt tiền, dùng để hối lộ các quan chức.

Ông Wang Guojun, Công ty thực phẩm Shanghai Modern Food Studio, Trung Quốc cho biết: “Việc Chính phủ Trung Quốc cấm mua bánh Trung thu bằng công quỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh số bán hàng. Thử hỏi có bao nhiêu cơ quan chính phủ, ngân hàng hay các công ty không biếu bánh Trung thu nữa thì sẽ thế nào”.

Theo tờ China Daily, mức tiêu thụ bánh Trung thu ở Trung Quốc đang ở mức thấp so với những năm trước. Doanh số bán hàng ở Ngô Xuyên, tỉnh Quảng Đông, nơi được coi là kinh đô của bánh Trung thu ở Trung Quốc, đã giảm tới 50%. Nhưng nhiều người lại có cái nhìn lạc quan hơn về vấn đề này.

Ông Wang Guojun cho biết thêm: “Hãy nhìn vào mặt tích cực. Trước kia, các nhà sản xuất hay tập trung vào mẫu mã mà không chú ý nhiều đến hương vị của bánh. Bây giờ thì ngược lại”.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc cho biết chiến dịch chống tham nhũng và lãng phí sẽ được tiếp tục trong ít nhất 5 năm tới. Và đây có lẽ là cơ hội để bánh Trung thu trở về với bản chất thực của mình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước