Báo động sức khỏe doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch thứ hai

Chinh Vũ - Minh Quân-Thứ ba, ngày 15/09/2020 06:30 GMT+7

VTV.vn - Các kết quả khảo sát cho biết, sức khoẻ của nhiều doanh nghiệp đang ở trong tình trạng đáng báo động.

Kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (còn gọi là Ban IV) đối với 400 doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch thứ 2 cũng cho thấy: có đến hơn 80% doanh nghiệp thừa nhận khó khăn lớn nhất với họ là không có đơn hàng, hợp đồng... Việc đảm bảo nguồn tiền trả lương và các chi phí khác cho người lao động cũng là gánh nặng đối với hơn 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát.

Báo động sức khỏe doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch thứ hai - Ảnh 1.

Cũng theo khảo sát này, 20% doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động, trong lúc 76% chủ doanh nghiệp cho biết họ không thể cân đối được thu chi.

Đại diện Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. HCM lý giải, sức khỏe doanh nghiệp yếu đi là bởi đợt cao điểm dịch thứ 2 gây thiệt hại nặng nề cho thị trường tiêu dùng nội địa hơn là đợt bùng phát dịch đầu tiên...

Báo động sức khỏe doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch thứ hai - Ảnh 2.

Hệ quả dễ thấy nhất khi sức khỏe doanh nghiệp suy yếu chính là các làn sóng cắt giảm lao động. Qua 6 tháng đầu năm, chỉ tính riêng TP.HCM đã có hơn 327.000 lao động bị mất việc. 

Khảo sát mới của Ban IV tiếp tục cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại khi có đến 1/3 doanh nghiệp cho biết phải cắt giảm trên 50% lao động do ảnh hưởng của đợt cao điểm dịch thứ 2. Thậm chí, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ làm dịch vụ đại lý tour, bán vé đã sa thải toàn bộ 100% lao động của mình.

Điều tra đột xuất, đo kiểm 'sức khỏe' doanh nghiệp Việt Nam Điều tra đột xuất, đo kiểm "sức khỏe" doanh nghiệp Việt Nam

VTV.vn - Cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và đánh giá mức độ hỗ trợ, lan tỏa của các chính sách.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước