“Bão” hàng hóa từ ASEAN đổ bộ, nhiều DN Việt điêu đứng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/10/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Theo một số tờ báo, “cơn bão” hàng hóa từ thị trường ASEAN đang đổ bộ vào thị trường Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó.

Theo số liệu mới được công bố từ Tổng cục Hải quan, mức nhập siêu của Việt Nam từ thị trường ASEAN là 4,5 tỉ USD, chỉ trong 9 tháng đầu năm nay.

Theo một số tờ báo, "cơn bão" hàng hóa từ thị trường ASEAN đang đổ bộ vào thị trường Việt Nam khiến các doanh nghiệp không chỉ gặp khó ở thị phần trong nước, mà còn khó có thể vươn ra các thị trường khác trong khu vực.

Tờ Dân trí cho hay, mỗi ngày người Việt chi 370 tỉ đồng nhập hàng từ ASEAN, trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ Thái Lan, tiếp đến là Malaysia, Singapore. Các mặt hàng được nhập khẩu với giá trị lớn, mặt hàng điện gia dụng từ Singapore, ô tô từ Thái Lan…

Trước khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành, theo một khảo sát, có đến 70% các DN vừa và nhỏ không hiểu biết về AEC. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác chủ quan và khách quan khác.

Trả lời trên tờ Pháp luật TP.HCM, một doanh nghiệp cho biết, hiện hàng tiêu dùng nhanh đang bị cạnh tranh khốc liệt nhất, đặc biệt là với sản phẩm của Thái Lan. Hàng Thái rẻ hơn do họ có nhiều thuận lợi và minh bạch về chi phí vận chuyển, cũng như thủ tục hành chính.

Hiện đồng nội tệ của một số nước như Malaysia đã mất giá 18%, khiến giá hàng hóa rẻ hơn. Trong khi đó, đồng tiền Việt Nam vẫn giữ ổn định, dẫn đến giá cao hơn. Nhưng điều đó cũng cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang ổn định hơn.

Trong khi đó, người tiêu dùng phản ánh, họ không lựa chọn một số mặt hàng Việt Nam do mẫu mã và chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước