Báo Trung Quốc kêu gọi một cuộc "hành quân công nghệ dài hạn" để đối phó với Mỹ

Thùy An-Thứ hai, ngày 28/09/2020 15:32 GMT+7

VTV.vn - Lời kêu gọi này của Global Times đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa ra lệnh cấm với nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc.

Trong bài viết của mình, tờ Global Times của Trung Quốc cho rằng nước này đang đối mặt với một cuộc chiến dài kéo dài chống lại sự "đàn áp" về công nghệ do Mỹ dẫn đầu. Theo Global Times, Trung Quốc nên bắt tay vào một cuộc "hành quân công nghệ dài hạn".

Tuyên bố đầy cứng rắn của Global Times đưa ra sau khi Mỹ đưa ra áp lệnh cấm với công ty sản xuất chip số 1 Trung Quốc SMIC.

Theo đó cách đây ít ngày, theo Reuters, trong một bức thư được gửi đi từ Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các công ty nước này phải xin giấy phép trước khi muốn bán thiết bị cho SMIC.

Báo Trung Quốc kêu gọi một cuộc hành quân công nghệ dài hạn để đối phó với Mỹ - Ảnh 1.

SMIC là "điểm nóng" mới trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Reuters cho biết hạn chế với SMIC xuất phát từ những lo ngại ngày càng tăng từ chính phủ Mỹ rằng có những "rủi ro không thể chấp nhận" khi các thiết bị của công ty Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

SMIC nói rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về hạn chế mới từ Bộ Thương mại Mỹ, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh họ không có bất cứ quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

"SMIC một lần nữa khẳng định rằng chỉ sản xuất chất bán dẫn và cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối cùng là dân sự và thương mại. Công ty không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc và không sản xuất bất kỳ một thiết bị nào cho người dùng cuối là quân đội hoặc cho mục đích liên quan đến quân đội nào", SMIC cho biết.

Dù chưa có hiệu lực chính thức, song thông tin này đã ngay lập tức tác động tiêu cực đến SMIC. Trong phiên giao dịch trong ngày hôm nay, cổ phiếu của SMIC trên sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm đến 7,9%, xuống còn 2,21 USD/cổ phiếu. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 29/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước